สูตรสอนทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้ม 2 สูตร เอาไว้ทำเปิดร้าน สร้างอาชีพ
สูตรสอนทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้ม 2 สูตร เอาไว้ทำเปิดร้าน สร้างอาชีพ
อาหารในระหว่างมื้อหรือเป็นอาหารมื้อว่างที่หลายๆคนนิยมรับประทานกันอย่างมาก จะมีผักต่างๆมีเนื้อห มู มีเห็ดนำมาห่อด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว เวลาที่จะนำมารับประทานนั้นก็ให้จิ้มกับน้ำจิ้มคล้ายกับน้ำจิ้มที่ทานกับอาหารทะเล แต่จะใส่เป็นใบโหระพาเข้าไป เพื่อที่จะเพิ่มความหอมและความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น
สูตรในวันนี้เราได้มีนำมาฝากกัน ใครที่ชื่นชอบในการทานหรือหากกำลังมองหาอาชีพอะไรนั้น เราได้นำสูตรวิธีการทำนี้ไปทำกันได้เลย พร้อมกับน้ำจิ้มที่นำมาทานคู่กันทั้ง 2 สูตร
เครื่องปรุง (สำหรับรับประทาน 4 คน)
– เนื้อห มู สับ 1/2 กิโลกรัม
– แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม
– ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
– พริกไ ท ยป่น 1 ช้อนชา
– รสดี รสห มู 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
– แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง
– โหระพา 7 กิ่ง
– เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง
– เห็ดหูห นู สดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง
– ไชโ ป๊ วหวานสับ 1/4 ถ้วยตวง
– ผักชีไ ท ย 5 ต้น ผักกาดหอม
วิธีการทำ ไ ส้
1 นำเนื้อห มู มาห มั กเข้ากับเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว รสดี พริกไ ท ย น้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากันห มั กทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 15 นาที
2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอน้ำมันร้อนดีแล้วให้นำเนื้อห มู ที่ได้ห มั กเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปผัดให้พอสุก จากนั้นใส่ซอสปรุงรสเติมน้ำมันหอย เติมรสดีที่เหลือผัดให้เข้ากันใส่เห็ดหูห นูตามไป ใส่เห็ดหอม หัวไชโ ป๊ ผักแครอท ผัดทั้งหมดให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ความเค็มหวานเล็กน้อย ผัดอยู่เรื่อยๆจนแห้ง เมื่อแห้งและสุกดีแล้วตักใส่จานพักเอาไว้
วิธีเตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวและผักต่างๆ
1 แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กก. ขนาด กว้าง 12×16 นิ้ว
2 ตั้งลังถึงให้น้ำเดือด จัด นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาด นึ่ งประมาณ 10 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น
3 ผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก แล้วให้ทำการตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1+1/2 x 1+1/2 นิ้ว ประมาณ 1 ต้นใหญ่
4 ใบโหระพา 7 กิ่ง เด็ดเป็นใบๆ
5 ผักชีต้นใหญ่ 5 ต้น เด็ดเป็นช่อสั้นๆ
วิธีการห่อ
1 แผ่นแป้งให้วางลงบนแผ่นพลาสติก จากนั้นทำการวางผักกาดหอมลงตรงกลาง จะเหลือในส่วนของริมแป้งเอาไว้ข้างละ 2 นิ้ว วางเรียงตามลำ ดับ ก็คือจะใส่เป็นผักกาดหอมก่อน ใส่ใบโหระพา ผักชีวางให้เสมอ กับผักกาด
2 ตักในส่วนของไ ส้ ห มูที่เราได้ผัดเอาไว้ก่อนหน้านี้ลงไปพอประมาณและเกลี่ยให้ทั่วๆ ทำการพับในส่วนของแป้งด้านข้างทั้งสองด้านทับลงบนไ ส้ จากนั้นทำการพับด้านล่างขึ้นมาทับพร้อมกับรอกตัวแผ่นพลาสติกออก ค่อยๆม้วนให้แน่น จะทำคล้ายๆลักษณะข้าวห่อสาหร่าย
3 นำมาวางเรียงบนการจัดเสิร์ฟ 2-3 แท่ง หรือจะนำมาหั่นตามขวางพอดีคำเพื่อง่ายต่อการรับประทาน
น้ำจิ้มลุยสวนสูตร 1
พริกขิ้ห นูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด , พริกขิ้ห นูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด , กระเทียมกลีบเล็กหั่น 20 กลีบ , ใบโหระพาซอย 1/2 ถ้วยตวง , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1/4 ช้อนชา , น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)
วิธีทำน้ำจิ้ม
กระเทียม ใบโหระพา พริกทั้งหมดนำมาปั่นกันเทใส่ลงไปในชาม เติมส่วนผสมของน้ำเชื่อม เกลือคนให้เกลือละลายชิมรสชาติให้ได้รสชาติของความเปรี้ยว เค็ม หวานตามความต้องการ
สำหรับน้ำจิ้มจะทำเตรียมเอาไว้ก่อนล่วงหน้าได้ ใส่ขวดแช่ตู้เย็นเอาไว้ และในสูตรนี้นั้นยังนำมาทานคู่กับอาหารทะเล นึ่ งหรือย่ า งได้ด้วยให้รสชาติที่อร่อย
น้ำจิ้มลุยสวนสูตร 2
ส่วนผสม
กระเทียม 60 กรัม , รากผักชี 10 กรัม , พริกขิ้ห นู สวนสีเขียว 10 กรัม , ใบสะระแหน่ ใบโหระพา 5 กรัม , น้ำส้มสายชู 120 กรัม , น้ำตาลทราย 100 กรัม , เกลือป่น 20 กรัม
วิธีการทำ
1 รากผักชี กระเทียมพริก นำมาโขลกรวมกันใบสะระแหน่และใบโหระพานำมาโขลกรวมกัน หากมีเครื่องปั่นสามารถใช้เป็นเครื่องปั่นได้
2 ผสมส่วนผสมของน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่นในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลทรายเกลือละลายจนหมด ละลายหมดดีแล้วปิดไฟพักทิ้งเอาไว้ให้อุ่นแล้วใส่ส่วนผสมนี้ลงไปในข้อแรก คนผสมให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น