ชวนทำ “อะโวคาโดชีสเค้ก” ขนมหวานสายคลีน ทำง่ายไม่ใช้เตาอบ
ชวนทำ “อะโวคาโดชีสเค้ก” ขนมหวานสายคลีน ทำง่ายไม่ใช้เตาอบ
วิธีเลือกอะโวคาโด
– ถ้าด้านในลูกสีอ่อนแสดงว่า ลูกนั้นยังดิบ (Unripe)
– ถ้าด้านในลูกสีเขียวกลาง ๆ แสดงว่า ลูกนั้นสุกได้ที่ (Ripe)
– ถ้าด้านในลูกสีน้ำตาลคล้ำ ๆ แสดงว่า ลูกนั้นสุกเกินไป (Overripe)
การปอกเปลือกอะโวคาโด
1. วางผลอะโวคาโดให้นอนราบกับเขียง
2. ใช้มีดกรีดเข้าไปทางด้านข้าง และกรีดวนจนครบรอบ
3. เมื่อผ่าแยกออกแล้วให้ใช้มีดปีกลงบนเม็ด และหมุนเม็ดเพื่อดึงเม็ดออก
4. ใช้ช้อนตักเข้าไปบริเวณขอบผล แล้วตักแล้วควักเนื้อขึ้นมา แค่นี้เราก็จะได้เนื้อสีเขียว นุ่ม ๆ น่าทาน น่ารัก น่าทะนุถนอม
ส่วนผสม ชีสเค้กอะโวคาโด
ส่วนผสม ตัวฐานขนม ครัมป์ส (Crumbs)
• ถั่ววอลนัท หรือถั่วพีแคน 100 กรัม
• บิสกิต หรือขนมปังกรอบ 55 กรัม
• ช็อกโกแลตนูเทลล่า 35 กรัม
• อินทผาลัม 50 กรัม
ส่วนผสม ตัวครีมชีส (Filling)
• อะโวคาโด 55 กรัม
• มะนาว 2 ลูก
• น้ำผึ้ง 70 กรัม
• ครีมชีส 1 ก้อน (วางพักทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง)
อุปกรณ์ที่ควรมี
• ถาด (ถ้วย หรือพิมพ์) สำหรับใส่เค้ก
• เขียงและมีด
• ช้อน ที่สับ,ที่บด,สาก หรืออุปกรณ์สำหรับทุบและบดให้ละเอียด
• เครื่องปั่น
• พายปาด
เริ่มจากการทำครัมป์ (Crumbs) เพื่อเป็นฐานของขนม
• 1. นำบิสกิตและถั่ววอลนัทใส่ลงในชามผสม
• 2. ทุบหรือสับบิสกิตและถั่ววอลนัทให้ละเอียด
• 3. เลาะเอาเม็ดลูกอินทผาลัมออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
• 4. ใส่เนื้ออินทผาลัมและช็อกโกแลตนูเทลล่าลงไปผสมให้เข้ากัน
• 5. นำส่วนผสมไปกรุพื้นของถาดหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โดยกดให้รอบพื้นอย่างเบามือจนส่วนผสมเรียบและเสมอกัน
(แบ่งส่วนผสมบิสกิตไว้สำหรับโรยตกแต่งหน้าขนมด้วยค่ะ)
เมื่อกดจนสวยงามแล้วก็พักไว้ก่อน โดยการนำไปแช่เย็นเพื่อให้ส่วนผสมแข็งตัว ประมาณ 30 นาที
วิธีการทำเนื้อชีสเค้ก (Filling)
• 1. บดเนื้ออะโวคาโดแบบหยาบ ๆ ฝานผิวมะนาวและคั้นน้ำมะนาว เตรียมไว้
• 2. ปั่นอะโวคาโด น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
• 3. ใส่ครีมชีสที่ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องจนนิ่มและผิวมะนาวลงไป
• 4. ปั่นรวมกันจนส่วนผสมเนียนจนเหมือนสมูทตี้
• 5. เทครีมชีสลงบนฐานขนมที่เรากรุและแช่ขนมปังกรอบเรียบร้อยแล้ว โดยใช้พายปาดให้เรียบและเกลี่ยให้เสมอกัน จากนั้น
ตกแต่งด้วยบิสกิตที่แบ่งไว้ โดยโรยให้ทั่ว ๆ เพื่อความสวยงาม ตอนนี้ขนมหน้าตาดูดี น่าทาน
แต่ยังไม่ควรทานตอนนี้นะ ควรแช่เย็นให้เนื้อชีสเค้กแข็งตัวก่อน ประมาณ 30 นาที
• 6. หลังจากแช่เย็นไว้ เนื้อชีสเค้กจะแข็งตัวขึ้น สามารถตัดออกมาเป็นชิ้นได้ พร้อมเสริฟ ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก taraenjoy สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น