ข้าวสวย หุงให้น่าทานขึ้น ข้าวนุ่ม หอม อร่อยขึ้นเป็นหลายเท่า

 

ข้าวสวย หุงให้น่าทานขึ้น ข้าวนุ่ม หอม อร่อยขึ้นเป็นหลายเท่า

หลายคนอาจจะมองว่า การหุงข้าวนั้นเป็นเรื่องธรรมดาเป็นเรื่องปกติที่เราจะต้องมีการหุงข้าวเอาไว้ทานกันในทุกวัน การหุงข้าวของคนในสมัยก่อน กับสมัยนี้นั้นจะมีความต่างกันออกไป สมัยนี้จะมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นตัวช่วย เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกที่ให้ทำความสะดวกรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องตั้ง เตา ก่ อ ไฟ เหมือนคนสมัยก่อน

สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดถึงในเรื่องของการหุงข้าว ที่จะมีวิธีอย่างไรทำให้ข้าวสวยที่ได้หุงออกมานั้น เรียงเม็ดสวยและมีความนุ่ม มีกลิ่นหอม มีความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นด้วย เคล็ดลับง่ายๆที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะมี ด้วยกันอยู่หลายวิธี ในแต่ละวิธีการทำกันอย่างไรนั้นเราตามมาดูพร้อมกันเลย เป็นวิธีที่ไม่ยากเลย จะทำให้ข้าวของคุณนั้นดูน่าทานมากยิ่งขึ้น อร่อยเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่า

ขั้นตอนในการทำ

1 ข้าวส า ร ที่ทำการหุง นำมาล้างน้ำเปล่าน้ำให้สะอาด เมื่อซาวน้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วใส่น้ำแข็งลงไป 2-3 ก้อน เติมน้ำต่ำลงไปกะปริมาณของน้ำในหม้อและปริมาณของน้ำแข็งที่จะละลายด้วย

2 ตั้งหม้อข้าวไว้แบบนั้น ทิ้งเอาไว้ 15 นาทีให้น้ำแข็งละลายจากนั้นก็ทำการหุงข้าวได้ตามปกติเลย

เหตุผลที่ใส่น้ำแข็งลงไป แล้วทำให้ข้าวหุงออกมาสวย

– เม็ดข้าวเวลาที่โดนน้ำแข็งโดยความเย็นนั้น จะทำให้มี ก ร ด อะมิโนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่ดีทำให้ข้าวมีความอร่อย มีเม็ดที่น่าทานได้มากขึ้น

– ความเย็นจะซึมเข้าไปในแกนเข้าด้านใน ทำให้ข้าวที่หุงเสร็จใหม่ๆนั้น รสชาติของข้าวที่ได้มาจะมีความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น

เกร็ดความรู้ สำหรับการหุงข้าวให้เพิ่มอร่อย

1 หุงข้าวเสร็จ อย่าเพิ่งรีบทาน

ข้าวที่หุงเสร็จใหม่ๆ ควรพักข้าวเอาไว้ก่อน ไม่ควรนำมาทานในทันทีการหุงข้าวเสร็จใหม่ๆนั้นจะมีความร้อนและเม็ดข้าวมีความนิ่มมีความแ ฉ ะจนเกิน ไป

วิธีการไม่ยากมาก ข้าวดีดข้าวสุกแล้วอย่าเพิ่งถอดปลั๊ก ให้อุ่นเอาไว้แบบนั้นประมาณ 10 นาที จากนั้นถอดปลั๊กออกรอประมาณ 10 นาทีให้ข้าวได้เซ็ตตัวได้ที่แล้วตักข้าวทานได้ปกติเลย ซึ่งจะทำให้ข้าวที่เราได้นั้นมีความนุ่มที่กำลังดีไม่แ ฉ ะจนเกินไป

2 เติมปริมาณ น้ำให้พอดี

สิ่งสำคัญที่จะต้องใส่ใจ นั่นคือ ปริมาณของน้ำที่เราเติมลงไป จะบ่งบอกได้เลยว่าข้าวที่หุงออกมานั้นมีความแข็งหรือมีความนิ่มมากจนเกินไป ซึ่งการวัดปริมาณน้ำง่ายๆแบบที่เข้าใจง่ายๆ ก็คือ ให้วัดจากข้าวขึ้นมา 1 ข้อนิ้วชี้ ก็จะเป็นปริมาณน้ำที่กำลังดี

3 ซาวข้าว 1-2 ครั้ง

หลายๆท่านอาจจะชอบซาวน้ำจำนวนหลายรอบ เพื่อที่จะล้างเศษฝุ่นออกไปให้หมด แต่ในความเป็นจริงแล้วการซาวข้าวควรมีการซาวข้าวแค่ 1-2 รอบก็เพียงพอ เป็นการล้างเศษฝุ่นต่างๆออกไปให้หมด หากเราซาวข้าวจำนวนครั้งที่มากเกินไปจะทำให้เสียคุณประโยชน์ส า รอาหารที่จะได้รับจากข้าวลดน้อยลง

เรียบเรียง : hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ