ข้าวต้มเครื่องโบราณ สูตรกลมกล่อม หอมกุ้งสับคลุกเคล้ากับกุ้งแห้ง
วิธีทำข้าวต้มเครื่องโบราณ สูตรกลมกล่อม หอมกุ้งสับคลุกเคล้ากับกุ้งแห้ง
คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทานอาหารร้อนๆ อย่างข้าวต้มสูตรโบราณ รสชาติกลมกล่ม ทานง่าย ได้เนื้อสัมผัสของหมูสับและกุ้งแห้งตัวใหญ่ ช่วยให้พลังงานก่อนเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ
วันนี้เราได้นำวิธีทำ ข้าวต้มโบราณ สูตรจาก สมาชิกหมายเลข 5612970 ขั้นตอนไม่ยาก อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว พร้อมแล้วไปชมกันได้เลยค่ะ
ส่วนประกอบ
1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
2. รากผักชี 3 ราก
3. น้ำเปล่า 3+1/2 ลิตร
4. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง
6. กุ้งแห้งตัวใหญ่ 100 กรัม
7. ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม
8. ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
9. หมูสับ 200 กรัม
10.กระเทียม 1 ถ้วยตวง
11. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
13. ต้นหอมซอย 5 ต้น(หรือตามต้องการ)
14. ผักคื่นช่าย ตามต้องการ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป 3.5 ลิตร ตั้งไฟให้น้ำเดือด เราจะทำน้ำซุปกระดูกหมูกันค
2. พอน้ำเดือดแล้วใส่รากผักชีลงไป 3 ราก ตามด้วยกระดูกหมู 1 กิโล ใส่ลงไปในหม้อ และใส่เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ ต้มด้วยไฟกลางเป็นเวลา 40 นาที ถ้าเกิดฟองให้ช้อนฟองออกด้วยนะคะ
3. ระหว่างที่เราต้มน้ำซุปกระดูกหมูทิ้งไว้ จากนั้นมาเจียวกระเทียมต่อ โดยใส่น้ำมันลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อนใส่กระเทียมลงไปคนตลอดอย่าหยุดเดี๋ยวกระเทียมของเราจะไหม้ พอเหลืองได้ที่ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้ เหลือกระเทียมไว้ในกระทะซัก 1 ช้อนโต๊ะ
4. จากนั้นนำหมูสับ 200 กรัมมาใส่ลงไปในกระทะ ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อน
5. จากนั้นใส่กุ้งแห้งตามลงไป กุ้งแห้งเราใช้ 100 กรัม แช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที นำมาสะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปในกระทะตามหมูสับของเราเลย
6. จากนั้นใส่ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม ปลาหมึกแห้งนี้ก็นำไปแช่น้ำไว้ 30 นาทีแล้วนำสะเด็ดน้ำให้เรียบร้อยแล้วจึงมาผัดกับหมูและกุ้ง
7. และใส่ตั้งฉ่ายตามลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
8. ตามด้วยซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. และใส่ซอสภูเขาทองฝาเขียว อีก 2 ช้อนโต๊ะ
10. แล้วเร่งไฟแรงขึ้นผัดเครื่องข้าวต้มของเราให้เข้ากัน ผัดให้หมูสุกระดับหนึ่งไม่ต้องสุกมากเดี๋ยวหมูจะแข็งเกินไป แล้วก็ปิดแก๊สพักเครื่องข้าวต้มของเราไว้ในกระทะ
11. ตอนนี้ครบ 40 นาทีพอดี กลับมาดูที่น้ำซุปต้มกระดูกหมูของเรา น้ำซุปของเราได้ที่แล้วตักกระดูกหมูออกจากหม้อให้หมด เหลือไว้แค่น้ำซุปเปล่าๆในหม้อ
12. นำข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวงที่เรานำไปซาวน้ำทำความสะอาดมาแล้วใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ขั้นตอนนี้ใช้ไฟกลาง
13. คนเรื่อยๆอย่าหยุดเพราะเดี๋ยวข้าวจะไหม้ติดก้นหม้อได้ค่ะ คอยดูว่าข้าวของเราพองตัวได้ที่หรือยัง
14. หลังจากที่เราต้มข้าวมาได้ 30 นาที ข้าวของเราพองตัวเต็มที่แล้วตอนนี้ใช้ได้แล้วค่ะ
15. แล้วเรานำเครื่องที่เราผัดไว้ มาใส่ลงไปในข้าวต้มของเรา ขั้นตอนนี้เรายังไม่ปิดแก๊ส แค่ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนๆ นะคะ
16. แล้วเราก็คนให้เครื่องข้าวต้มผสมกับข้าวต้มของเราให้ข้นๆ นัวๆ ขั้นตอนนี้กลิ่นหอมมากๆ ค่ะ
17. แล้วตามด้วยต้นหอมซอยซัก 5 ต้นครับ หรือใครจะชอบใส่มากกว่านี้ก็ได้ครับ ใส่ลงไปได้เลยค่ะ
18. และก็ตามด้วย กระเทียมเจียวที่เราเจียวไว้ ใส่ลงไปซัก 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบครับแต่อย่าใส่หมดนะครับเหลือไว้ใส่ในถ้วยข้าวต้มด้วยนะคะ
19. แล้วเราก็คนให้เข้ากันครับ ตอนนี้ข้าวเรานัวมากๆเลยครับ กลิ่นหอมมากๆ เลยค่ะ
20. ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและใบคื่นช่าย(ใบตั้งโต๋) รับประทานได้เลยครับไม่ต้องปรุงเพิ่มสูตรนี้อร่อยแน่นอนค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น