เค้กใบเตย ซอสมะพร้าวอ่อน หอมหวานลงตัว ครีมสดเนื้อแป้งนุ่ม

 

เค้กใบเตย ซอสมะพร้าวอ่อน หอมหวานลงตัว ครีมสดเนื้อแป้งนุ่ม

สำหรับในวันนี้เราจะชวนเพื่อนๆทุกท่านมาทำเบเกอรี่ กับเมนูการทำเค้กใบเตยโรยหน้าด้วยซอสมะพร้าวอ่อน ที่จะให้ความหอมหวานแบบลงตัว เป็นครีมสดและยังได้เนื้อแป้งที่มีความนุ่มมีความเนียน ซอสมะพร้าวอ่อนมีความหวานมีความกลมกล่อม นำมาทานคู่กันเข้ากันได้เป็นอย่างดี

สูตรนี้นั้นเป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก ใช้อุปกรณ์ไม่มาก ใครที่ทำเก่งๆแล้วสามารถนำสูตรนี้ทำเพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมก็ ดีมากๆ เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำแต่ละขั้นตอน ด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน

ส่วนของไข่แดง

ไข่แดงเบอร์สอง 5 ฟอง , น้ำตาลทราย 50 กรัม , แป้งเค้ก 115 กรัม , ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา , น้ำใบเตย 40 ml , น้ำมันรำข้าว 55 ml , เกลือป่น 1/4 ช.ช. , กะทิ 40 ml , กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา , เนื้อมะพร้าว

ส่วนของไข่ขาว

ไข่ขาวเบอร์สอง 5 ฟอง , น้ำตาลทราย 75 กรัม , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อน

แป้งกวนไ ส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม , เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม , เนยสดเค็ม 15 กรัม , น้ำมะพร้าว 60 ml , น้ำตาลทราย 60 กรัม , กะทิ 120 ml , เกลือป่น 1/2 ช.ช. , วิปปิ้งครีม100 ml

ส่วนผสมวิปปิ้งครีม

วิปปิ้งครีม 500 ml , น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม , กลิ่นมะพร้าวน้ำหอม ½ ช.ช

วิธีทำ

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมข้างต้นในแต่ละส่วนเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเริ่มด้วยการทำตัวซอสก่อน โดยให้นำน้ำใบเตย กะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ เทใส่ลงไปในหม้อนำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด ใส่แป้งข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะพร้าวที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปตามด้วยเนยคนให้เลย เท่านี้ก็ปิดไฟพักเอาไว้ให้ส่วนผสมเย็นตัว

2 มาทำในตัวของเค้ก ให้นำไข่แดง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เกลือ น้ำใบเตย ใช่เครื่องตีมาตีจนน้ำตาลทรายละลายหมด นำแป้งเค้กที่ได้เตรียมเอาไว้และผงฟูมาร่อนใส่ลงไป และใช้พายค่อยๆทำการตะล่อมให้เข้ากันดี

3 นำส่วนผสมของไข่ขาว น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวใส่ลงไปในถ้วยผสมใช้เครื่องตีทำการตีด้วยความเร็วระดับสูงตีจนไข่ขาวขึ้นฟูและตั้งยอด จากนั้นให้เรานำส่วนผสมนี้ค่อยๆแบ่งใส่ลงไปในส่วนผสมไข่แดงข้างต้นที่เราผสมแป้งเอาไว้ และค่อยๆทำการตะล่อมให้เข้ากันดี ทำอย่างเบามือ

4 เมื่อเราได้แป้งเค้กเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราเทใส่ลงไปในพิมพ์ที่ได้เตรียมเอาไว้และนำเข้าตู้อบจะใช้อุณหภูมิอยู่ที่ 170 องศา ใช้ทั้งไฟบนและไฟล่าง อบนานประมาณ 20-25 นาทีหรือจนกว่าเค้กจะสุกดี ก่อนที่เราจะเข้าอบนั้นจะต้องมีการวอร์มเตาก่อนให้เตามีความร้อนสักประมาณ 10 นาที

5 เมื่อแป้งเค้กของเราสุกดีแล้วให้เรานำออกจากเตาพักตัวเค้กให้เย็นจากนั้นนำออกจากพิมพ์ ตัดแบ่งครึ่งแล้วทำการราดซอสมะพร้าวไปตรงกลาง

6 ในระหว่างที่เรารอให้ตัวซอสเย็นตัวนั้นเราจะมาทำวิปครีมกัน นำส่วนผสมของวิปครีมใส่ลงไปในอ่างผสม ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอด

7 เมื่อตัวซอสมะพร้าวของเราเย็นตัวแล้วก็ให้เรานำส่วนผสมของวิปครีมไปทาให้ทั่วกับตัวเค้กทาฝั่งเดียวกัน แล้วให้นำเค้กที่เราตัดมาประกบปิด ปาดตัววิปครีมให้ทั่วพร้อมกับการแต่งหน้าเค้กด้วยมะพร้าวขูด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตัดเป็นชิ้นพร้อมรับประทานได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวป้ามารายห์ , Cooking station , kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ