วิธีทำ อ่อมปูนา เมนูพื้นบ้านสุดอร่อย

 

ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่รสชาติแซ่บไม่แพ้เมนูอื่นๆเลย สำหรับเมนูอ่อมปูนา ซึ่งเป็นเมนูสุดฮิดของคนอีสาน ซึ่งปูนาสามารถทำได้หลายอย่าง อาจจะนำมาดองเป็นปูไว้ใส่ส้มตำ หรือมาย่างก็จะมีกลิ่นหอมมากๆ แต่หากอยากเพิ่มความอร่อยก็คงเป็นอ่อมปูนานี่แหละจ้า วันนี้เราได้นำวิธีการทำพร้อมสูตรความอร่อยมาให้ได้ดูกันด้วย จะทำง่ายขนาดไหน ลองไปดูกันเลยจ้า


ส่วนผสม

ปูนา (แยกกระดองกับเนื้ออกออก) 1 โล

ผักชีลาว (แล้วเเต่ชอบ)

ต้นหอม (แล้วแต่ชอบ)

น้ำปลาร้า 1 ทัพพี

พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

นำปูนามาล้างให้สะอาด เพราะบางที่อาจมีดินติดมาด้วยแกะเอากระดองและหน้าอกออก เอาเฉพาะเนื้อและขา และมันในกระดองปูนำปูใส่ครก ตำให้แหลก กรองเอาเฉพาะน้ำด้วยกระชอน

ตำกากที่กรองได้ อีก หนึ่งรอบ กรองเช่นกันค่ะ  ใส่เครื่องปรุงลงไป มี น้ำปูนา ผักชี ต้นหอม พริกแกง มะละกอสับตั้งไฟร้อนๆ พอเดือดขึ้นมา คนประมาณ 2 - 3 รอบพอผักสุกก็ยกไปเสิร์ฟได้เลยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับเมนูสุดแซ่บของคนอีสาน ใครไม่เคยลองต้องลองทานกันดูซะแล้ว หน้าตาน่าทานขนาดนี้ อย่าลืมลองไปหัดทำกันดูนะคะ


https://www.gangbeauty.com/cooking/FyhFdCppN5j

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจกสูตรไก่ต้มน้ำปลา ลงทุนแค่ 55 บาท แต่ขอย้ำเลยว่า..สูตรนี้อร่อยจริงๆ

ปีนักษัตรของคุณ บอกธาตุแท้และนิสัยที่ซ่อนอยู่แม่นมาก

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

แจกสูตรการทำหมูแดดเดียวทอด สูตรนี้อร่อยจริงยอมรับเลย อร่อยจนต้องบอกต่อ