8 อาหารอันตราย ห้ามอุ่นซ้ำ เด็ดขาด!!

 

ชีวิตคนเมืองมันเร่งรีบ การเข้าตลาดทีนึงเลยเหมือนเป็นวันช้อปปิ้งใหญ่ กับข้าวกับปลาต้องซื้อหามาตุนไว้อุ่นกินวันต่อๆไป ไม่งั้นอดตายแน่ๆ แต่รู้มั้ยว่าการนำกับข้าวออกมาอุ่นกินซ้ำๆนั่นน่ะ อาหารบางอย่างที่มีคุณค่า ให้ประโยชน์กับร่างกาย ก็กลายเป็นโทษได้เหมือนกัน Gangbeauty รู้นะว่าเธอน่ะอุ่นอาหารซ้ำกินเป็นประจำเลย มาดูกันดีกว่าว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรนำไปอุ่นซ้ำ จะได้เลี่ยงซะ!

1. เห็ด ในเห็ดมีโปรตีนเชิงซ้อน เมื่อนำมาอุ่นซ้ำมันก็อาจทำให้ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย หรือที่แย่ไปกว่านั้นคืออาจหนักถึงขั้นมีปัญหาทางหัวใจได้ (ไม่ใช่อกหักไรงี้นะ นี่ซีเรียส -___-)

2. เนื้อไก่ ฟังดูแล้วคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้สินะ แต่เชื่อมั้ยว่ามันอาจก่อพิษได้ เพราะเนื้อไก่มีโปรตีนสูงมากเมื่อเทียบกับเนื้อแดง ซึ่งจริงๆอุ่นได้ แต่ควรอุ่นในอุณหภูมิต่ำ ซึ่งแม้ว่าจะต้องใช้เวลานานกว่า ก็ถือว่าคุ้มค่ากับความปลอดภัยของสุขภาพจ้ะ

3. ขึ้นฉ่าย ผักเคี้ยวกรุบ กลิ่นหอมชนิดนี้ มีไนโตรเจนสูงมาก ถ้ามีการอุ่นซ้ำสอง อาจเปลี่ยนไนโตรเจนเป็นไนเตรต กลายเป็นพิษไปซะงั้น พยายามกินให้หมดไปทีเดียวเลยดีกว่าเน้อ

4. ไข่ น้อยบ้านนะที่จะเหลือไข่ไว้อุ่นซ้ำสอง เพราะมันลูกเล็กกะทัดรัด กินยังไงก็หมดอยู่แล้ว แต่บางบ้านก็อาจจะมีพวกไข่พะโล้ ไข่น้ำไรงี้ที่ทำมาเยอะ ซื้อมาเยอะ แล้วก็กินไม่หมด ซึ่งการนำไข่มาอุ่นซ้ำๆ จากประโยชน์จะกลายเป็นพิษทันที อาจส่งผลให้เธอเกิดอาการอาหารเป็นพิษ หรือมีปัญหาในระบบย่อยอาหารได้

5. น้ำมัน อันนี้ขอใช้คำว่านำมาทอดซ้ำๆ ไม่ว่าจะน้ำมันอะไรก็ตาม มันมีจุดเกิดควันที่ต่ำมาก เมื่อผ่านความร้อนซ้ำไปซ้ำมา น้ำมันจะหืนและบูด ซึ่งแน่นอน เธอกินของบูดโดยไม่รู้ตัว คงพอเข้าใจใช่มั้ยว่าเป็นยังไง

6. ผักโขม และ หัวผักกาด ถ้าบ้านไหนนิยมอาหารยุโรป ก็มักจะมีผักโขมหรือเมนูผักโขมมาติดบ้านไว้ตลอด ซึ่งขอบอกว่าการอุ่นซ้ำ จะทำให้ผักโขมที่มีไนโตรเจนและเหล็กสูง แปลงร่างเป็นจุดปล่อยไนเตรต รวมถึง Carcinogen ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งด้วย ตายแล้วว

7. ข้าว เป็นกันแทบทุกบ้านที่หุงข้าวหม้อนึงแต่เช้า แล้วกินยาวมายันเย็นด้วยการเอากลับไปอุ่นใหม่ ในกรณีที่เธอแช่ตู้เย็นในความเย็นแบบโคตรสูงนั้น จัดว่าโอเค พอรับได้ แต่ไม่ควรอุ่นซ้ำมากกว่า 1 รอบ เพราะในข้าวนั้นมีสปอร์ของแบคทีเรียกระจายอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนหุง ซึ่งมันทนมาก ร้อนจนเดือด หุงข้าวสุกแล้วก็ยังไม่ตาย และยังเติบโตได้ดีในอุณหภูมิห้องด้วย สมมติว่าเธอหุงข้าวตอนเช้า ช่วงระหว่างกินข้าวในจาน ข้าวในหม้อที่เหลือก็ต้องถูกวางไว้เฉยๆ นั่นแหละช่วงเติบโตของแบคทีเรียเลยล่ะ เอาเข้าตู้เย็นก็ยับยั้งการเกิดได้ แต่พอเอาออกมากินใหม่ก็เหมือนเดิม แล้วถ้าเธอทำแบบนี้วนๆ แบคทีเรียในหม้ออาจเยอะจนทำให้เธอมีอาการอาหารเป็นพิษได้นะ

8. มันฝรั่ง เมื่อปรุงสุกแล้วทิ้งไว้อุณหภูมิห้องนานๆ ประโยชน์ของนางจะเสื่อมลง ซึ่งอาจมีพิษโบทูลิซึ่มเกิดขึ้น ทำให้ปวดหัว คลื่นไส้ และก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษได้เช่นกันจ้ะ

เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะ โอเคมั้ย!

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ