น้ำยำสูตรนี่เจ้าดัง บอกเครื่องปรุงการทำมาให้ ทำกับยำได้ทุกๆเมนู
น้ำยำสูตรนี่เจ้าดัง บอกเครื่องปรุงการทำมาให้ ทำกับยำได้ทุกๆเมนู
เมนูยำ ยังเป็นเมนูที่นิยมในการทานอย่างต่อเนื่องมีในทุกๆพื้นที่ก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนก็มักจะมีร้านยำ อยู่เต็มไปหมด และคนส่วนมากก็ชื่นชอบในการทานด้วยรสชาติความครบเครื่อง ครบรสชาติน้ำยำ เพราะนอกจากความสดใหม่ที่เราต้องการแล้วนั้น รสชาติของน้ำยำก็จะต้องดีด้วย จะต้องมีรสชาติของ ความเผ็ด ความเปรี้ยว รสเค็ม รสหวาน มีรสชาติที่กลมกล่อม ในแต่ละร้านนั้นก็จะให้ความต่างกันออกไป และยังมีน้ำปลาร้า ปรุงรสชาติที่จะเพิ่มความนัวเข้าไปเพิ่มเติม
สูตรนี้เป็นสูตรการทำน้ำยำแสนอร่อยที่ ร้านเจ้าดังนั้นได้บอกเครื่องปรุงส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำมาให้ จะเป็นการทำน้ำยำสำเร็จรูป ที่ไม่ว่าจะนำไปทานกับยำอะไรนั้นก็อร่อยมากๆ มาดูในส่วนผสมของเครื่องปรุงการทำน้ำยำสูตรนี้กันเลย
ส่วนผสม เครื่องปรุง
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำกระเทียมด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
1 เตรียมภาชนะ เติมน้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เข้ากัน ชิมแล้วยังเปรี้ยวไม่พอให้บีบน้ำมะนาวลงไปเพิ่มเติมได้
2 น้ำตาลปี๊บใส่ลงไปคนให้ละลาย ใส่น้ำตาลทราย ใส่ซอสมะเขือเทศ เพื่อที่จะเพิ่มสีสันให้น่าทาน ใส่ผงปรุงรสลงไปตามชอบ
3 ใส่กระเทียมสับลงไปจะให้กลิ่นความหอมเพิ่มขึ้น ใส่พริกตามลงไป ปริมาณของพริกหากใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็ให้ใส่ลงไปปริมาณตามต้องการ จากนั้นตั้งหม้อเปิดไฟระดับกลาง น้ำยำนำมาเคี่ยวบนไฟให้มีความเดือดสัก 3-4 นาที คอยคนอยู่ตลอด
4 เดือดแล้วปิดไฟชิมรสชาติ ขาดเหลือให้ปรุงเพิ่มได้ ซึ่งน้ำยำที่ทำเสร็จแล้วในสูตรนี้นั้นเก็บใส่ขวดใส่โหลแช่เอาไว้ในตู้เย็นจ ะอยู่ได้นานหลายวัน รสชาติจะยังคงดีได้เหมือนเดิม
สูตรการทำยำมาม่า
วิธีทำ
1 ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าให้เดือดล ว กเส้นมาม่า แค่แป๊บเดียวเท่านั้นเส้นจะได้ไม่ต้องเ ล ะ เสร็จแล้วตักขึ้นเตรียมเอาไว้ ห มู สับและกุ้งที่ได้เตรียมล้างทำความสะอาดเอาไว้แล้วให้ลงไปล ว กให้สุกดีแล้วก็ให้ใส่ลงไปในเส้นมาม่า
2 ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ผักขึ้นฉ่าย ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมเอาไว้นั้นลงไปซัก 2-3 กระบวย คลุกข้าวผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เท่านี้เราก็จะได้ยำมาม่าเอาไว้ทานกันในครอบครัว จัดใส่จานให้สวยงามพร้อมนำมาทานกันเลย
สูตรการทำน้ำยำในสูตรนี้นั้นลองทำแล้วให้รสชาติที่ดีมากๆ ใครที่ชื่นชอบความเผ็ดความเปรี้ยวเพิ่มเติมก็ให้ปรุงรสเพิ่มเข้าไปได้แล้วแต่ความชอบได้เลย ทำเอาไว้เก็บได้นานหลายวันในตู้เย็น นำมาทาในครั้งถัดไป รสชาติที่ได้นั้นก็ให้ความอร่อยและความกลมกล่อม
หากใครที่ชื่นชอบในการทานน้ำปลาร้า ก็ให้ปรุงรสในน้ำยำใส่ลงไปได้เลย จะให้ความนัวได้มากยิ่งขึ้น
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น