ข้าวเหนียวสูตรนี่ นุ่มหอมหวาน วางข้ามคืนก็ยังนุ่มอยู่
ข้าวเหนียวสูตรนี่ นุ่มหอมหวาน วางข้ามคืนก็ยังนุ่มอยู่
ข้าวเหนียวมูนที่โดยส่วนมากแล้วก็มักจะนำมาทาน คู่กับผลไม้อย่างมะม่วงหวานๆ ราดด้วยน้ำกะทิหรือจะนำมาทานคู่กับทุเรียน ขนุน สังขยา ราดด้วยน้ำกะทิข้นๆ เป็นเมนูของหวานที่หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก
ข้าวเหนียวมูน เมนูที่หลายบ้ า นจะนิยมทำทานกัน เพราะนอกจากที่จะประทานคู่กับของคาวแล้ว ยังนำมาทานเป็นเมนูของหวานได้ด้วย แต่สำหรับข้าวเหนียวมูนนั้นส่วนมากเราก็มักจะซื้อทางกัน ไม่ค่อย ที่จะได้ทำทานกันเอง เพราะคิดว่ามีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก แต่จริงๆแล้วไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด กันเลยค่ะ วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำข้าวเหนียวมูนมาฝากทุกๆท่านกันให้ได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้ รสชาติของข้าวเหนียวมูลในสูตรนี้ที่ได้ออกมานั้นจะให้ความนุ่ม ให้รสชาติความหวานที่อร่อยมากๆ วางทิ้งเอาไว้ข้ามคืนข้าวเหนียวก็ยังคงมีความนุ่มอยู่
เตรียมส่วนผสม ในการทำข้าวเหนียวมูน
1 ข้าวเหนียวนึ่ งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม
2 หัวกะทิ 800 กรัม
3 น้ำตาลทราย 300 กรัม
4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5 ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )
6 ส า ร ส้ม 1 ก้อน
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1 ใช้ส า รส้มมาขัดเม็ดข้าวเหนียวที่เตรียมเอาไว้เป็นข้าวเหนียวแห้งก่อนที่จะนำไป นึ่ ง การทำแบบนี้จะช่วยทำให้เม็ดข้าวเหนียวนั้นมีการเปลี่ยนสีเวลาที่ข้าวเหนียวสุกแล้ว โดยหลังจากที่ได้ขัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้แช่ข้าวเหนียวในน้ำ ระดับน้ำสูงกว่าข้าวสัก ประมาณ 1.5 นิ้ว
2 ให้นำส า รส้มมาขัดต่อเรื่อยๆจนกว่าน้ำที่เราแช่ในข้าวเหนียวนั้นจะเป็นสีขาวขุ่น จากนั้นให้เราเทน้ำทิ้งออกไปและซาวข้าวเหนียวซักประมาณ 3-4 ครั้ง เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปในข้าวให้สูงขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว แล้วให้แช่ทิ้งเอาไว้นาน 3 ชม.
3 พอได้ทำการแช่จนครบเวลาแล้วเทน้ำทิ้งออกไปได้เลย แล้วผึ่งข้าวเหนียวเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ ต่อไปจะเตรียมวิธีในการนึ่ งเราจะ นึ่ งข้าวเหนียวนาน 20 นาที บนน้ำที่เดือด
4 ในช่วงเวลาที่รอข้าวเหนียวสุก จะมาเตรียมในส่วนของน้ำกะทิกันก่อน โดยใช้ส่วนผสมของหัวกะทิใส่ลงไปในชามผสม จากนั้นใส่เกลือและน้ำตาลทราย คนส่วนผสมทั้งหมด แล้วใส่ใบเตยมัดลงไปจะให้กลิ่นของความหอม เสร็จแล้วให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
5 ในส่วนของข้าวเหนียวที่ได้นึ่ งจนสุกดีแล้ว เทข้าวเหนียวใส่ลงไปในน้ำกะทิในตอนที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆได้เลย จะใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวให้ทั่วในน้ำกะทิ ให้น้ำกะทิซึมเข้าไปยัง ข้าวเหนียวทั้งหมดดี ปิดฝาทิ้งเอาไว้นาน 10-15 นาที เปิดฝาออกแล้วให้คนต่อให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสร็จค่ะ
ข้าวเหนียวกะทิที่เสร็จแล้ว นำมาทานคู่กับผลไม้อย่างมะม่วงสุกหวานๆ ทุเรียน ขนุน สังขยา ข้าวเหนียวมูนในสูตรนี้นั้นก็จะให้ความนุ่มของเม็ดข้าวเหนียว รสชาติความอร่อยของน้ำกะทิ ข้าวเหนียวทานไม่หมด เก็บใส่ไว้ในตู้เย็น เวลาที่จะนำมาทานในวันถัดไปก็ให้นำมาออกอุ่นในไมโครเวฟ หรือจะใช้วิธีการนึ่ ง จะยังคงความนุ่มของเม็ดข้าวเหนียวเอาไว้ได้อยู่
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น