ข้าวเหนียวสูตรนี่ นุ่มหอมหวาน วางข้ามคืนก็ยังนุ่มอยู่

 

ข้าวเหนียวสูตรนี่ นุ่มหอมหวาน วางข้ามคืนก็ยังนุ่มอยู่

ข้าวเหนียวมูนที่โดยส่วนมากแล้วก็มักจะนำมาทาน คู่กับผลไม้อย่างมะม่วงหวานๆ ราดด้วยน้ำกะทิหรือจะนำมาทานคู่กับทุเรียน ขนุน สังขยา ราดด้วยน้ำกะทิข้นๆ เป็นเมนูของหวานที่หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก

ข้าวเหนียวมูน เมนูที่หลายบ้ า นจะนิยมทำทานกัน เพราะนอกจากที่จะประทานคู่กับของคาวแล้ว ยังนำมาทานเป็นเมนูของหวานได้ด้วย แต่สำหรับข้าวเหนียวมูนนั้นส่วนมากเราก็มักจะซื้อทางกัน ไม่ค่อย ที่จะได้ทำทานกันเอง เพราะคิดว่ามีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก แต่จริงๆแล้วไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด กันเลยค่ะ วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำข้าวเหนียวมูนมาฝากทุกๆท่านกันให้ได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้ รสชาติของข้าวเหนียวมูลในสูตรนี้ที่ได้ออกมานั้นจะให้ความนุ่ม ให้รสชาติความหวานที่อร่อยมากๆ วางทิ้งเอาไว้ข้ามคืนข้าวเหนียวก็ยังคงมีความนุ่มอยู่

เตรียมส่วนผสม ในการทำข้าวเหนียวมูน

1 ข้าวเหนียวนึ่ งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม

2 หัวกะทิ 800 กรัม

3 น้ำตาลทราย 300 กรัม

4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )

6 ส า ร ส้ม 1 ก้อน

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

1 ใช้ส า รส้มมาขัดเม็ดข้าวเหนียวที่เตรียมเอาไว้เป็นข้าวเหนียวแห้งก่อนที่จะนำไป นึ่ ง การทำแบบนี้จะช่วยทำให้เม็ดข้าวเหนียวนั้นมีการเปลี่ยนสีเวลาที่ข้าวเหนียวสุกแล้ว โดยหลังจากที่ได้ขัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้แช่ข้าวเหนียวในน้ำ ระดับน้ำสูงกว่าข้าวสัก ประมาณ 1.5 นิ้ว

2 ให้นำส า รส้มมาขัดต่อเรื่อยๆจนกว่าน้ำที่เราแช่ในข้าวเหนียวนั้นจะเป็นสีขาวขุ่น จากนั้นให้เราเทน้ำทิ้งออกไปและซาวข้าวเหนียวซักประมาณ 3-4 ครั้ง เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปในข้าวให้สูงขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว แล้วให้แช่ทิ้งเอาไว้นาน 3 ชม.

3 พอได้ทำการแช่จนครบเวลาแล้วเทน้ำทิ้งออกไปได้เลย แล้วผึ่งข้าวเหนียวเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ ต่อไปจะเตรียมวิธีในการนึ่ งเราจะ นึ่ งข้าวเหนียวนาน 20 นาที บนน้ำที่เดือด

4 ในช่วงเวลาที่รอข้าวเหนียวสุก จะมาเตรียมในส่วนของน้ำกะทิกันก่อน โดยใช้ส่วนผสมของหัวกะทิใส่ลงไปในชามผสม จากนั้นใส่เกลือและน้ำตาลทราย คนส่วนผสมทั้งหมด แล้วใส่ใบเตยมัดลงไปจะให้กลิ่นของความหอม เสร็จแล้วให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

5 ในส่วนของข้าวเหนียวที่ได้นึ่ งจนสุกดีแล้ว เทข้าวเหนียวใส่ลงไปในน้ำกะทิในตอนที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆได้เลย จะใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวให้ทั่วในน้ำกะทิ ให้น้ำกะทิซึมเข้าไปยัง ข้าวเหนียวทั้งหมดดี ปิดฝาทิ้งเอาไว้นาน 10-15 นาที เปิดฝาออกแล้วให้คนต่อให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสร็จค่ะ

ข้าวเหนียวกะทิที่เสร็จแล้ว นำมาทานคู่กับผลไม้อย่างมะม่วงสุกหวานๆ ทุเรียน ขนุน สังขยา ข้าวเหนียวมูนในสูตรนี้นั้นก็จะให้ความนุ่มของเม็ดข้าวเหนียว รสชาติความอร่อยของน้ำกะทิ ข้าวเหนียวทานไม่หมด เก็บใส่ไว้ในตู้เย็น เวลาที่จะนำมาทานในวันถัดไปก็ให้นำมาออกอุ่นในไมโครเวฟ หรือจะใช้วิธีการนึ่ ง จะยังคงความนุ่มของเม็ดข้าวเหนียวเอาไว้ได้อยู่

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี