แจกฟรี 4 สูตรหมักหมูสำหรับทำราดหน้า นุ่มละมุนลิ้น รสชาติดี
4 สูตรหมักหมูสำหรับทำราดหน้า นุ่มละมุนลิ้น รสชาติดี
คนชอบราดหน้าเชิญทางนี้เลยจ้า ใครี่หลงรักความนุ่มนิ่มของเนื้อหมูในน้ำเหนียวๆ และยอดผักคะน้ากรอบ ต้องไม่พลาด วันนี้เราขอแบ่งปันสูตรเด็ดในการหมักหมูเพื่อทำราดหน้าให้ได้หมูที่มีรสชาติดีและให้สัมผัสนุ่มละมุนลิ้น เผื่อวันไหนอยากกินแล้วร้านประจำเจ้าอร่อยดันปิด หรือวนไปเจอร้านที่เนื้อหมูไม่นุ่มไม่ถูกใจ
ดังนั้นมาทำรับประทานเองเลยดีกว่า รับรองแซ่บ! เราได้รวบรวมมาไว้ให้ถึง 4 สูตรด้วยกัน ชอบแบบไหน ถนัดแบบใด เลือกได้ตามสะดวกเลยจ้า
ส่วนประกอบน้ำหมักหมูฉบับเต็มสูตร แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา สำหรับเนื้อหมู 1 กิโลกรัม
1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก (หั่นชิ้นพอคำ ) 1 ก.ก. (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)
2. น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ (หากมีน้ำตาลปี๊บ จากหอมกว่า)
3. ซ๊อสปรุงรส (ภูเขาทองฝาเขียว 4 ช้อนโต๊ะ)
4. ซีอิ้วดำ หวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มสีให้ดูสวย)
5.น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ
10 ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
11.ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำผสมน้ำหมักหมู
-ใช้ภาชนะใหญ่ให้พอใส่เนื้อหมู 1 กิโลกรัม จากนั้นเทน้ำลงไป ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว (ใช้เฉพาะน้ำมันเท่านั้นไม่เอาเนื้อกระเทียม) ต่อด้วยแป้งมันที่ละลายน้ำแล้วใส่ลงไปผสมตีให้เข้ากัน
-เมื่อเข้ากันดีแล้วจึงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตามลงไป ก็จะได้น้ำหมักหมู ลองชิมให้ได้รสชาติที่ถูกใจก่อนนำหมูที่หั่นไว้ลงไปคลุกผสม โดยใช้มือคลุกเนื้อหมูให้เข้ากับน้ำปรุงราว 10 นาที
-นำไปแช่ช่องตู้เย็นในช่องธรรมดา 3 ชั่วโมง หรือถ้าแช่ค้างคืนได้ยิ่งดี
-เคล็ดลับ ก่อนนำไปปรุงเป็นราดหน้าให้เอาเนื้อหมูมานวดซ้ำเพื่อให้เครื่องเข้าเนื้ออย่างทั่วถึง
เราไปดูอีก 3 สูตรที่เหลือกัน วิธีการทำก็เหมือนกันสูตรแรก ต่างกันก็ตรงที่ส่วนผสม ใครชอบเนื้อหมูแบบไหน นิ่มมากนิ่มน้อย เอาไปปรับใช้กันได้เลย
สูตรหมักหมูแบบย่อ ฉบับทำรับประทานเองที่บ้าน สำหรับเนื้อหมู 1 กิโลกรัม
1. เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
2. แป้งมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า)
4. น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสภูเขาทองฝาเขียวหรือซ๊อสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง
สูตรน้ำหมักหมูราดหน้า แบบทั่วไปปัจุบันที่ใช้ผงฟู สำหรับเนื้อหมู 1 กิโลกรัม
1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
2. โซดาไบคาร์บอเนต (ผงฟู) 1.5 ช้อนชา (ตราเบสฟูดส์ อย่าใส่เยอะเนื้อจะเละมีรสเฝื่อน)
3. รสดีผง รสหมู/ไก่ 2 ช้อนชา (ช้อนชา)
4. ซ๊อสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยขาว 2 ช้อนชา
สูตรน้ำหมักหมูราดหน้า แบบโบราณ ไม่ใส่แป้งมัน เนื้อหมูนุ่มแต่ไม่เด้ง เคี้ยวมัน
1. เนื้อหมู ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
2. น้ำปลาอย่างดี 4-5 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทย 2 ช้อนชา
4. ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา
6. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหมู พร้อมกากหมูสับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
ได้สูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยกันไปแล้ว อย่าลืมลองเอาไปทำรับประทานดู ได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาแชร์ให้ฟังบ้าง ที่สำคัญ อย่าลืมส่งต่อเคล็ดลับความอร่อยให้เพื่อนๆด้วยนะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น