สอนทำข้าวเหนียวมูน กับสังขยา สูตรทำกินทำขาย

 

สอนทำข้าวเหนียวมูน กับสังขยา สูตรทำกินทำขาย

ข้าวเหนียวมูนที่จะนิยมนำมาทานคู่กับมะม่วงสุกหวานๆ ทุเรียน สังขยา เป็นเมนูของหวานแบบไ ท ยๆที่หลายๆท่านให้ความชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก ข้าวเหนียวนุ่มๆมีความ หอมหวานจากตัวกะทิ แล้วนำมาทานคู่กับเครื่องต่างๆที่ชื่นชอบ เป็นอะไรที่เข้ากันอย่างมาก

วันนี้เราแนะนำสูตรวิธีการทำข้าวเหนียวมูนพร้อมกับการทำสังขยามาฝากให้กับทุกๆท่านกัน จะเป็นสูตรที่สามารถเก็บกันเอาไว้เอาไว้ทำทานกันในครอบครัวหรือเอาไว้ทำข า ย เพื่อสร้างเป็นรายได้เสริม สร้างเป็นอาชีพให้กับครอบครัวคุณได้

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน

1 ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม ถ้าจะให้ดีต้องเป็นข้าวเหนียวเขิ้ย ว งู เพราะเมล็ดจะสวย ราคาจะแพงหน่อยแต่อร่อยแน่นอน

2 สา รส้มโขลก 1 ช้อนชา / หรือจะใช้เป็นก้อนก็ได้แต่ค่อยๆขัด กับตัวข้าวเหนียวค่ะ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ที่ใส่เพราะจะทำให้เม็ดข้าวเหนี ยวดูใสน่ารับประทานมากขึ้น)

3 หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร หรือใครจะใช้กระทิกล่องก็ได้ค่ะ

4 น้ำตาลทราย 200 กรัม

5 เกลือป่น 1 ช้อนชา

6 น้ำสะอาดสำหรับแช่ข้าวเหนียว

7 ใบเตยประมาณ 4-5 ใบ

วิธีทำเหนียวมูน

1 ข้าวเหนียวที่เตรียมเอาไว้ซาวน้ำให้สะอาด ใส่ส า รส้มลงไปคนให้เข้ากัน แช่ทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 3 ชม. ส่วนใครที่ใช้ส า รส้มเป็นก้อนๆก็ทำการขัด กับข้าวเหนียว

2 เมื่อใดขัดล้างแล้วแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตักขึ้นพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำสักครู่

3 ข้าวเหนียวเทใส่ลงไปในฮวดนึ่ งที่เราจะทำการนึ่ ง จากนั้นใส่ใบเตยลงไปให้ได้กลิ่นของความหอม วางลงบนน้ำเดือดใช้เวลาในการ นึ่ งนานประมาณ 20 นาที ระหว่างนั้นให้เปิดข้าวเหนียวดูได้ เช็คให้ข้าวเหนียวสุกดี

4 ในระหว่างที่ได้รอข้าวเหนียวสุกนั้น จะมาผสมในส่วนของหัวกะทิกับน้ำตาลทราย เกลือป่น คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เมื่อข้าวเหนียวสุกดีให้เราเทส่วนผสมกะทินี้ใส่ลงไปค่อยๆแบ่งเทใส่ลงไปแล้วทำการคนให้ทั่วๆ ให้น้ำกะทินี้ซึมไปในข้าวเหนียว ค่อยๆเทใส่ไปจนหมด จากนั้นพักทิ้งเอาไว้นานประมาณ 30 นาที แล้วนำมาทานกันได้เลย

สุดยอดความอร่อยตรงนี้ค่ะ มะพร้าวเมื่อเราขูดเสร็จแล้วให้เราไปนึ่ ง ซัก 10 นาที แล้วนำมาคั้นเอาแต่กระทิโดยไม่ต้องใส่น้ำ จะได้หัวกะทิที่นำมามูนข้าวเหนียวอร่อยมากเลยค่ะ

ส่วนผสมการทำสังขยา

1 กะทิ 200 มล.

2 ไข่เป็ด 4 ฟอง

3 ใบเตย 4 ใบ

4 น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม

5 เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีการทำสังขยา

ตอกไข่เป็ดใส่ลงไปในชาม ตีให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ กะทิ ใบเตย คนทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ แล้วเทใส่ลงไปในถ้วยที่พร้อมสำหรับการ นึ่ ง ให้นึ่ งบนน้ำเดือด 30 นาที ครบเวลาให้ตักสังขยาดูว่าสุกดีหรือยัง หากสุกดีแล้วให้ปิดไฟตักสังขยาวาง ลงบนข้าวเหนียว ราดด้านบนด้วยน้ำกะทิข้นๆ เท่านี้ก็พร้อมนำมาทานกันได้เลย กับเมนูข้าวเหนียวสังขยา

เป็นเมนูที่ถูกใจหลายๆคนอย่างมาก กับข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวจะมีความนุ่มมีความหอม สังขยามีเนื้อที่เนียนและมีรสชาติความหอมหวานที่กำลังดี นำมาทานคู่กันอร่อยอย่างมาก

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ