สอนทำข้าวเหนียวมูน กับสังขยา สูตรทำกินทำขาย
สอนทำข้าวเหนียวมูน กับสังขยา สูตรทำกินทำขาย
ข้าวเหนียวมูนที่จะนิยมนำมาทานคู่กับมะม่วงสุกหวานๆ ทุเรียน สังขยา เป็นเมนูของหวานแบบไ ท ยๆที่หลายๆท่านให้ความชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก ข้าวเหนียวนุ่มๆมีความ หอมหวานจากตัวกะทิ แล้วนำมาทานคู่กับเครื่องต่างๆที่ชื่นชอบ เป็นอะไรที่เข้ากันอย่างมาก
วันนี้เราแนะนำสูตรวิธีการทำข้าวเหนียวมูนพร้อมกับการทำสังขยามาฝากให้กับทุกๆท่านกัน จะเป็นสูตรที่สามารถเก็บกันเอาไว้เอาไว้ทำทานกันในครอบครัวหรือเอาไว้ทำข า ย เพื่อสร้างเป็นรายได้เสริม สร้างเป็นอาชีพให้กับครอบครัวคุณได้
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
1 ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม ถ้าจะให้ดีต้องเป็นข้าวเหนียวเขิ้ย ว งู เพราะเมล็ดจะสวย ราคาจะแพงหน่อยแต่อร่อยแน่นอน
2 สา รส้มโขลก 1 ช้อนชา / หรือจะใช้เป็นก้อนก็ได้แต่ค่อยๆขัด กับตัวข้าวเหนียวค่ะ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ที่ใส่เพราะจะทำให้เม็ดข้าวเหนี ยวดูใสน่ารับประทานมากขึ้น)
3 หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร หรือใครจะใช้กระทิกล่องก็ได้ค่ะ
4 น้ำตาลทราย 200 กรัม
5 เกลือป่น 1 ช้อนชา
6 น้ำสะอาดสำหรับแช่ข้าวเหนียว
7 ใบเตยประมาณ 4-5 ใบ
วิธีทำเหนียวมูน
1 ข้าวเหนียวที่เตรียมเอาไว้ซาวน้ำให้สะอาด ใส่ส า รส้มลงไปคนให้เข้ากัน แช่ทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 3 ชม. ส่วนใครที่ใช้ส า รส้มเป็นก้อนๆก็ทำการขัด กับข้าวเหนียว
2 เมื่อใดขัดล้างแล้วแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตักขึ้นพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำสักครู่
3 ข้าวเหนียวเทใส่ลงไปในฮวดนึ่ งที่เราจะทำการนึ่ ง จากนั้นใส่ใบเตยลงไปให้ได้กลิ่นของความหอม วางลงบนน้ำเดือดใช้เวลาในการ นึ่ งนานประมาณ 20 นาที ระหว่างนั้นให้เปิดข้าวเหนียวดูได้ เช็คให้ข้าวเหนียวสุกดี
4 ในระหว่างที่ได้รอข้าวเหนียวสุกนั้น จะมาผสมในส่วนของหัวกะทิกับน้ำตาลทราย เกลือป่น คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เมื่อข้าวเหนียวสุกดีให้เราเทส่วนผสมกะทินี้ใส่ลงไปค่อยๆแบ่งเทใส่ลงไปแล้วทำการคนให้ทั่วๆ ให้น้ำกะทินี้ซึมไปในข้าวเหนียว ค่อยๆเทใส่ไปจนหมด จากนั้นพักทิ้งเอาไว้นานประมาณ 30 นาที แล้วนำมาทานกันได้เลย
สุดยอดความอร่อยตรงนี้ค่ะ มะพร้าวเมื่อเราขูดเสร็จแล้วให้เราไปนึ่ ง ซัก 10 นาที แล้วนำมาคั้นเอาแต่กระทิโดยไม่ต้องใส่น้ำ จะได้หัวกะทิที่นำมามูนข้าวเหนียวอร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสมการทำสังขยา
1 กะทิ 200 มล.
2 ไข่เป็ด 4 ฟอง
3 ใบเตย 4 ใบ
4 น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
5 เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีการทำสังขยา
ตอกไข่เป็ดใส่ลงไปในชาม ตีให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ กะทิ ใบเตย คนทุกอย่างให้เข้ากันดี จากนั้นนำมากรองด้วยกระชอนตาถี่ แล้วเทใส่ลงไปในถ้วยที่พร้อมสำหรับการ นึ่ ง ให้นึ่ งบนน้ำเดือด 30 นาที ครบเวลาให้ตักสังขยาดูว่าสุกดีหรือยัง หากสุกดีแล้วให้ปิดไฟตักสังขยาวาง ลงบนข้าวเหนียว ราดด้านบนด้วยน้ำกะทิข้นๆ เท่านี้ก็พร้อมนำมาทานกันได้เลย กับเมนูข้าวเหนียวสังขยา
เป็นเมนูที่ถูกใจหลายๆคนอย่างมาก กับข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวจะมีความนุ่มมีความหอม สังขยามีเนื้อที่เนียนและมีรสชาติความหอมหวานที่กำลังดี นำมาทานคู่กันอร่อยอย่างมาก
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น