น้ำเต้าหู้สูตรทำขาย เคล็ดลับไม่เหม็นเขียว หอมมันเป็นพิเศษ
น้ำเต้าหู้สูตรทำขาย เคล็ดลับไม่เหม็นเขียว หอมมันเป็นพิเศษ
ปัญหาอย่างนึงของน้ำเต้าหู้คือ เกิดการแตกตัว เป็นไข หรือเรียกว่าจับเป็นตัว สาเหตุอาจจะมาจาก น้ำที่ใช้กระด้าง ใช้ไฟแรงในการต้มหรือเกิดจากการใส่เกลือ ทำให้โปรตีนในน้ำเต้าหู้จับเป็นก้อน ฉะนั้นควรใช้น้ำกรองหรือน้ำดื่มสะอาดในการทำ ใช้ไฟอ่อนๆในการต้มและไม่ต้องใส่เกลือค่ะ (ไม่ใส่ก็อร่อยนะคะ ลองแล้วค่ะ)
ส่วนผสม
ถั่วเหลือง (ข้าวทอง) ครึ่งโล
น้ำเปล่า 1.5ลิตร 2 ขวด
ใบเตย 3 ใบ
ผ้าขาว 1 ผืน
เครื่องปั่นน้ำผลไม้ 1 เครื่อง
กระลามัง หรือ หม้อต้ม 3 ใบ
ขั้นตอนการทำ
นำถั่วเหลืองครึ่งโลเทใส่กระลามัง ล้างน้ำเปล่า ประมาณ 20รอบ และเลือกเม็ดที่เสียออก (ที่ล้างน้ำเยอะเนื่องจากลดกลิ่นสาบของถั่วเหลือง
แช่ถั่วเหลืองด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำก๊อกก็ได้ ให้ท่วมถั่งเหลือง ทิ้งไว้ประมาณ 3ชั่วโมง
พอครบ3ชั่วโมงแล้ว ถั่วเหลืองจะบวมขึ้นเป็นเท่าหนึ่ง เทน้ำทิ้งและล้างถั่วอีกประมาณ 5รอบ เพื่อลอกเปลือกถั่วออก หรือจะไม่ลอกเปลือกออกก็ได้
ตักถั่วใส่เครื่องปั่นที่เตรียมไว้ 3ทัพพี เติมน้ำเปล่าสะอาดที่เตรียมไว้เทลงไปให้ท่วมถั่วประมาณ2ข้อนิ้วชี้ ปั่นระดับปานกลาง
กรองด้วยผ้าขาวทำซ้ำไปจนกว่าถั่วจะหมด และตักปั่นอีกรอบ จนได้น้ำถั่วเหลือง 1หม้อ ทุบใบเตยพอแตกกลิ่น และมัดปมไว้ใส่ลงน้ำถั่วเหลืองที่ปั่น
ต้มด้วยไฟอ่อนสุด ต้มไปเรื่อยๆ และคนไปเรื่อยพอร้อนแต่ไม่ถึงกับเดือด เพราะจะทำให้ก้นหม้อไหม้ และ มีกลิ่นขม ข้อสำคัญควรคนตลอดเวลาจนร้อน ถ้าลืมตักฟองออกด้วยนะค่ะเวลาต้ม เพราะฟองจะทำให้น้ำขมและมีกลิ่น เป็นอันเสร็จ
เวลาตักกินก็ใส่น้ำตาลตามความชอบค่ะ
ประโยชน์ของ น้ำเต้าหู้ ต่อสุขภาพ
1.น้ำเต้าหู้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องการแพ้นมวัว หรือดื่มนมวัวแล้วย่อยไม่ดี ท้องเสีย หรือดื่มนมวัวไม่ได้ เนื่องจากไม่มีน้ำตาลแลกโตส (lactose) และกรดอะมิโนเคซีน (casein) เหมือนในน้ำนมวัว
2.น้ำเต้าหู้ช่วยบำรุงกระดูก ป้องกันกระดูกพรุนได้ เพราะมีสารไอโซฟลาโวนอยด์ที่มีส่วนช่วยลดการสลายกระดูก ทำให้มวลกระดูกหนาแน่นขึ้น และยังช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดีในกระดูกของผู้หญิงวัยทองอีกด้วย ซึ่งมีงานวิจัยในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนชาวสเปน พบว่าการบริโภคน้ำนมถั่วเหลืองช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดี และช่วยลดกระบวนการสลายกระดูก นอกจากนั้น การบริโภคสารไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองเพิ่มเติม อาจช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของกลุ่มตัวอย่างได้ และช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกได้อีกด้วย
3.มีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายดีขึ้น แถมยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ด้วย
4.มีส่วนช่วยบำรุงสมอง ทำให้ความจำดี เนื่องจากน้ำเต้าหู้มีสารเลซิทินมีสรรพคุณช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น