กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อนในตำนาน กล้วยนุ่มหนึบ น้ำราดนมสดหอมมัน
กล้วยปิ้งนมสดมะพร้าวอ่อนในตำนาน กล้วยนุ่มหนึบ น้ำราดนมสดหอมมัน
วิธีทำกล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน สูตรขนมไทย รสชาติหวานหอม ปิ้งด้วยเตาถ่าน หรือเตาอบก็ได้ ทำกินเพลิน ๆ พร้อมน้ำจิ้มกล้วยปิ้งสูตรเด็ด
กล้วยปิ้ง หรือกล้วยทับ (Thai Grilled Bananas) เมนูขนมไทยคุ้นปากตั้งแต่เด็ก แต่ถ้ากินเปล่า ๆ คงไม่ฟินเท่าไร จับมาราดน้ำจิ้มหวาน ๆ คงจะเพลินลิ้นน่าดู เราขอนำเสนอวิธีทำกล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน เตรียมเตากล้วยปิ้งอาจเป็นเตาถ่าน หรือถ้าไม่มีก็ใช้เตาอบได้เช่นกัน จับกล้วยน้ำว้าปอกเปลือกหั่นแว่นเสียบไม้ เพิ่มความฟินด้วยน้ำจิ้มกล้วยปิ้งฉ่ำ ๆ ใครมาแย่งก็ไม่ยอมด้วยล่ะ
ส่วนผสม…
1. น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม (ถ้าใครไม่ชอบหวานมากลดปริมาตรได้นะคะ)
2. แป้งข้าวโพด1ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
3. กะทิแบบอบควันเทียน 1กล่องเล็ก 250 มล.
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5.กล้วยน้ำว้า
6.มะพร้าวอ่อนตามชอบ
วิธีทำน้ำกะทิราดกล้วย
1.เอากะทิ กับน้ำตาลปิ๊บ เคี่ยวให้ละลายด้วยไฟอ่อน จากนั้นเติมเกลือ คนไปเรื่อยๆให้กะทิข้น ชิมรสตามชอบเลยค่ะ แล้วใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายแล้วลงไป คนให้เข้ากันและปิดไฟ
วิธีทำกล้วยปิ้ง1นำกล้วยน้ำว้า(วันนี้แอดมินใช้ทั้งลูกแบบไม่หั่น) ไปปิ้งให้สุกหรืออบ 180 องศา 15 นาที
2.เมื่อกล้วยสุกแล้ว หาถุงพสาติกเพื่อใส่กล้วย จากนั้นนำไปวางบนเขียง แล้วหาที่ทับให้กล้วยแบนค่ะ วันนี้แอดมินใช้ สาก คิคิ
วิธีเสริฟ
1.นำกล้วยที่เราทับวางใส่จาน แล้วนำเนื้อมะพร้าวอ่อนผสมกับน้ำกะทิและราดบนตัวกล้วยปิ้ง แค่นี้เราก็จะได้กล้วยปิ้งแบบหอมกะทิอบควันเทียน และได้ทานเนื้อมะพร้าวอ่อนด้วยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น