เก็บไว้ทำทำขาย น้ำพริกกะปิ 3สูตร กินคู่ไข่ชะอม ผักสด
เก็บไว้ทำทำขาย น้ำพริกกะปิ 3สูตร กินคู่ไข่ชะอม ผักสด
เมนูน้ำพริกที่คนส่วนมากนั้นมักจะนำมาทานคู่กับไข่ชะอม ผักสด ผักต้ม คลุกข้าวสวยร้อนๆให้ความอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว และน้ำพริกกะปินั้น ในปัจจุบันนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงรสชาติที่ให้ความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น เราได้มีทั้ง 3 สูตรการทำมาฝากกัน ตามมาดูในแต่ละสูตรนี้กันเลย ชื่นชอบสูตรไหนก็สามารถทำตามกันได้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ง่ายมากๆให้รสชาติที่อร่อย
น้ำพริกกะปิ ( สูตร 1)
เครื่องปรุง
กะปิห่อใส่ใบตองเผ าไฟพอหอม 300 กรัม , กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม , กุ้งแห้งป่น 200 กรัม , พริกขิ้ห นูสวน 50-70 กรัม , มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม , น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ , มะอึกซอย 50 กรัม , น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีการปรุง
โขลกกระเทียมพริกให้เข้ากัน จากนั้นใส่กะปิลงไป ใส่กุ้งแห้งป่นแล้วทำการโขลกให้เข้ากันดี ใส่มะเขือเปราะใช้สากค่อยๆทำการโขลกเบาๆเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ สำหรับใน บางสูตร จะใส่ผิวของมะนาวซอยลงไปด้วย เป็นการเพิ่มกลิ่นเพิ่มรสชาติความหอมของผิวมะนาว
หรือถ้าชื่นชอบความเปรี้ยวเพิ่มขึ้นก็ใส่มะม่วงสับตามลงไปหรือมะขามอ่อนซึ่งแล้วแต่ตามฤดูกาล มะม่วงนำมาซอยเป็นเส้นๆแล้วใส่ลงไปในน้ำพริกกะปิก็จะให้รสชาติที่อร่อยเช่นกัน
น้ำพริกกะปิ ( สูตร2 )
เครื่องปรุง
พริกขิ้ห นูแห้ง 200 กรัม , น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม , หอมแดง 300 กรัม , กระเทียม 150 กรัม , กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม , มะขามเปียก 300 กรัม , เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ , กะปิใส่ใบตองลนไฟพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีการปรุง
พริก กระเทียมแกะเปลือก หอมแดงนำไปล้างน้ำให้สะอาดนำไปคั่วในน้ำมัน เริ่มสุกเริ่มมีกลิ่นหอมให้ตักขึ้นพักเอาไว้ จากนั้นให้นำกุ้งนาที่ได้ต้มแล้วมาตำในครกนำพริก กระเทียม หอมแดงที่คั่วเสร็จแล้วมาคลุกเคล้าด้วยกัน ใส่กะปิตามลงไป แล้วนำไปผัดในน้ำมันจนได้กลิ่นความหอม ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขาม เกลือ น้ำตาลปี๊บในปริมาณตามความชอบ ชิมรสชาติดูขาดเหลือรสชาติไหนสามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้
น้ำพริกกะปิ ( สูตร 3 )
เครื่องปรุง
กะปิเผ าไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นู 1 ช้อนชา , กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ , ลูกกระสังข์ใส้ใน ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการปรุง
โขลกกระเทียมและพริกตามด้วยการใส่กุ้งแห้งลงไปโขลกรวมกัน ใส่พริกขิ้ห นูระกำ มะอึกและมะเขือพวงทุกอย่างให้เข้ากันดี ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำมะนาวน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากันและชิมรสชาติดูสามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้
ทั้ง 3 สูตรการทำน้ำพริกกะปินี้สามารถเลือกทานกันได้ตามความชอบ จะนำมารับประทานคู่กับไข่เจียว ไข่ชะอมทอด ผักต้ม ผักสดต่างๆ เช่นผัก ถั่วพู แตงกวา มะเขือสด ผักบุ้ง หน่อไม้ มะเขือยาวหรือจะนำมาทานคู่กับปลาทอด กรอบ ก็รับรองว่าเป็นเมนูที่อิ่มอร่อยถูกใจเป็นแน่นอน หากเราทำเหลือก็สามารถเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นานหลายวัน นำมาทานก็ยังอร่อยเหมือนเดิม
ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่บ้ านน้ำพริก โดย ทวีศักดิ์ เกษปทุม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น