แจกสูตรเด็ด น้ำจิ้มรสแซ่บ 4 แบบ อร่อยมาก ทำกินก็ได้ ทำ ข า ย ก็ดี
แ จ ก สู ต รเ ด็ ด น้ำจิ้มรสแ ซ่ บ 4 แบบ อร่อ ย ม าก ทำกินก็ได้ ทำ ข า ย ก็ดี
หลายๆคน ชอบทานอาหารทานเองที่บ้าน แต่ติดที่ว่าต้องหาน้ำจิ้มแซ่บๆ มาทาน บางคนก็เลื อ ก ที่จะซื้อทานมากกว่าทำเอง
สำหรับในวันนี้เร าเลยมีสู ต รน้ำจิ้มแซ่บๆ มาฝ ากเพื่อน ๆ มีรสชาติเผ็ด อร่อยมาก แต่สามารถจัดได้หลายแ บ บหลายรสชาติ ขึ้นอยู่ว่าเร าจะนำไปกินกับอะไร ไปดูกันเลยจ้า แซ่บแน่ นๆ ม ากเด้อ
แ บ บ ที่ 1 น้ำจิ้มซีฟู๊ด
– กระเทียมไทยแกะเปลื อ ก ¼ ถ้วย
– พริก ขี หนูสวนสีเขียว 15 เม็ดร าก
– ผักชีซอย 3 ร าก
– ตะไคร้ ซ อ ย 1 ต้น
– น้ำต าลปิ๊บ ¼ ถ้วย
– เกลื อ ส มุ ท ร 1 ½ ช้อนชา
– ปลาหมึก ย่ างสำหรับจัดเสิร์ฟ
– น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
วิ ธี ทำ
ใส่กระเทียมไทย พริกขี้หนูสวนสีเขียว ร ากผักชีซอยและตะไคร้ซอย ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดปรุงรสด้วยเกลือ ส มุ ท ร น้ำต าลปิ๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาว ปั่นต่อพอเข้ากัน เทใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อม ป ล า หมึก ย่ าง
แบ บที่ 2 น้ำจิ้มแจ่ว
– น้ำมะขามเปียก (แบบข้น) 4 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำต าลปิ๊บ 4 ช้อนชา
– ต้นหอมซอย 3 ช้อนชา
– พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
– ผักชีลาวซอย 3 ช้อนชา
– ห อ ม แดงซอย 2 หัว
– ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
– คอหมูย่ างสำหรับจัดเสิร์ฟผักสดสำหรับจัดเสิร์ฟถั่วฝักย าว กระหล่ำปลี ผักก าดขๅว
วิ ธี ทำ
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำต าลปิ๊บ ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย หอมแดงซอย ผักชีลาวซอย พริกป่นและข้าวคั่ ว คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมคอหมู ย่ างสไลด์และผักสด
แ บ บที่ 3 น้ำจิ้มซีฟู๊ดหอยแครง
– พริกขีหนูแดง 15 เม็ด
– กระเทียมไทยแกะเปลื อ ก ¼ ถ้วย
– เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
– น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
– น้ำต าลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำ ¼ ถ้วย
– ถั่วลิสงคั่วโขลกหย าบ 2 ช้อนโต๊ะ
– ห อ ย แคลง ล ว ก สำหรับจัด เ สิ ร์ ฟ
วิ ธี ทำ
ทำน้ำจิ้มโดยปั่นพริกขีหนูแดงและกระเทียมไทยด้วยกันพอแหลก ใส่เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำต าลปิ๊บและน้ำ ปั่นต่อจนละเอียด เทใส่ถ้วยพักไว้ ใส่ถั่วลิสงคั่วโขลก คนให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมหอยแคลง ล ว ก
แบบที่ 4 น้ำจิ้มเต้าหู้ ท อ ด น้ำ
– มะข ามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
– น้ำต าลปิ๊บ 200 กรัม
– เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา
– น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
– พริก ขี หนูแห้งคั่ วป่น 1 ช้อนชา
– ถั่วลิสงคั่ว โ ข ล ก 3 ช้อนโต๊ะ
– ผักชีซอ ย 1 ช้อนโต๊ะ
– เต้าหู้ ท อ ด สำหรับเสิร์ฟ
วิ ธีทำ
ใส่น้ำมะขามเปียกและน้ำต าลปิ๊บลงในหม้อ ตั้งบนไ ฟอ่อน คนให้น้ำต าลปิ๊บละลาย ใส่เกลือสมุทร น้ำ คนให้เข้ากัน
เคี่ยวพอเดือดและข้นเหนียว ชิมรสให้หวานเปรี้ยวและเค็มกลมกล่อม ปิดไ ฟ ตักใส่ถ้วย ใส่พริกป่น ถั่วลิสงคั่ว คนให้เข้ากัน โรยผักชี เสิร์ฟพร้อมเต้าหู้ ท อ ดได้เลยจ้า
เด็ ด ม ากจริงๆใช่ไหมคะ เพื่อนๆ ล อ งทำดูนะคะ เทศกาลปีใหม่ใกล้เข้ามาแล้ว ทำกินกับที่ล้านหรือเพื่อนร่วมทริปได้เลยจ๊ะ
ที่มา it em2 da y
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น