เปิดตำรา 5 สูตรผงปรุงรสโฮมเมด เพิ่มความนัวแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน!

 

⭐ ใครชอบใช้ผงนัวต้องห้ามพลาด วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำผงปรุงรสแบบโฮมเมดกัน! บอกเลยว่าวันนี้เราพาจัดหนักจัดเต็มทำกันทั้งหมด 5 สูตรทั้งสูตรหมู ไก่ เห็ดหอม สมุนไพร หรือจะเป็นสูตรต้มยำ 😋 เพิ่มความหอมให้มื้ออาหารแบบง่ายๆ ก็มีนะ ใครอยากลองทำแล้วไปดูกันเล้ย!

 

เปิดตำรา 5 สูตรผงปรุงรสโฮมเมด เพิ่มความนัวแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน!

🧡 ผงปรุงรสไก่

สูตรผงปรุงรสไก่

👉 ส่วนผสม

- กระเทียมเจียว 6 ชต.

- หอมแดงเจียว  6 ชต.

- อกไก่ 1 ชิ้น

- เกลือ 1 ชต.

- น้ำตาล 1 ชต.

- พริกไทยป่น 1 ชต.

 

💟 วิธีทำ
1. ต้มอกไก่จนสุกแล้วนำมาฉีกเป็นเส้นๆ
2. เอาไก่มาคั่วในกระทะ คั่วให้แห้งที่สุดเพื่อไล่ไอน้ำ
3. แห้งดีแล้วเอาไก่มาปั่นให้พอหยาบ
4. ใส่กระเทียมเจียวและหอมเจียวลงไปปั่นด้วยกัน
5. ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย ผสมให้เข้ากัน

 

🧡 ผงปรุงรสเห็ดหอม

สูตรผงปรุงรสเห็ดหอม

👉 ส่วนผสม

- หอมแดงเจียว 1 ถ้วย

- กระเทียมเจียว 1 ถ้วย

- เกลือ 1 ชต.

- น้ำตาล ½ ชต.

- พริกไทยป่น ½ ชต.

- เห็ดหอมแห้ง 20 ชิ้น

 

💟 วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมแห้งเข้าปั่นให้ละเอียด
2. จากนั้นใส่กระเทียมเจียว หอมเจียวลงไปปั่นจนละอียด
3. ใส่ เกลือ น้ำตาล พริกไทยเข้าปั่นให้เข้ากันดี

 

🧡 ผงปรุงรสสมุนไพร

สูตรผงปรุงรสสมุนไพร

👉 ส่วนผสม

- ตะไคร้ ½  ก.ก.

- ใบเตย ½  ก.ก.

- ขิง 1 ก.ก.

- ใบมะกรูด ½  ก.ก.

- พริกไทยดำ ½  ก.ก.

- เกลือ 1 ชต.

- น้ำตาล ½ ชต.

 

💟 วิธีทำ
1. นำ ตะไคร้ ใบเตย ขิง ใบมะกรูด หั่นบางแล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท
2. เมื่อแห้งดีนำมาปั่นให้ละเอียด
3. ใส่เกลือ พริกไทย และน้ำตาลลงไปปั่นอีกหนึ่งรอบ ก็เรียบร้อย

 

🧡 ผงปรุงรสหมู

สูตรผงปรุงรสหมู

👉 ส่วนผสม

- เนื้อหมูสันนอก 500 g

- หอมหัวใหญ่ 60 g 

- กระเทียม 60 g 

- รากผักชี 1 ชต. 

- เกลือ 2 ชช.

- พริกไทย 2 ชช.

- น้ำตาล 1 ชต. 

 

💟 วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นบาง แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง
2. หั่นหอมหัวใหญ่ กระเทียม และรากผักชี นำไปตากแดดให้แห้งเหมือนเนื้อหมู
3. พอแห้งดีแล้วนำเนื้อหมู และผักที่นำไปตากแดดมาปั่นจนละเอียด
4. ใส่เกลือ พริกไทย น้ำตาลและปั่นอีกรอบจนละเอียด

 

🧡 ผงปรุงรสต้มยำ

สูตรผงปรุงรสต้มยำ

👉 ส่วนผสม

- ตะไคร้ 2 ต้น

- หอมแดงสไลด์ 1 หัวใหญ่

- ข่าสไลด์ 5 ชิ้น 

- ขิงสไลด์ 5 ชิ้น

- ใบมะกรูด 8 ใบ

- เกลือ 1 ชต.

- น้ำตาล 1 ชต.

 

💟 วิธีทำ
1. นำตะไคร้ หอมแดง ข่า ขิง ใบมะกรูด ที่สไลด์บางคั่วในกระทะที่ไม่มีน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน
2. คั่วจนสมุนไพรแห้งดีไม่มีไอน้ำอยู่ข้างใน
3. พักสมุนไรให้เย็นก่อนน้ำไปปั่นจะได้ไม่มีไอน้ำ
4. นำสมุนไพรที่แห้งและเย็นแล้วเข้าปั่นให้ละเอียด
5. จากนั้นใส่เกลือและน้ำตาลปั่นต่อจนละเอียดก็เรียบร้อย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี