เปิดตำรา 5 สูตรผงปรุงรสโฮมเมด เพิ่มความนัวแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน!
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
⭐ ใครชอบใช้ผงนัวต้องห้ามพลาด วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำผงปรุงรสแบบโฮมเมดกัน! บอกเลยว่าวันนี้เราพาจัดหนักจัดเต็มทำกันทั้งหมด 5 สูตรทั้งสูตรหมู ไก่ เห็ดหอม สมุนไพร หรือจะเป็นสูตรต้มยำ 😋 เพิ่มความหอมให้มื้ออาหารแบบง่ายๆ ก็มีนะ ใครอยากลองทำแล้วไปดูกันเล้ย!
เปิดตำรา 5 สูตรผงปรุงรสโฮมเมด เพิ่มความนัวแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน!
🧡 ผงปรุงรสไก่
👉 ส่วนผสม
- กระเทียมเจียว 6 ชต.
- หอมแดงเจียว 6 ชต.
- อกไก่ 1 ชิ้น
- เกลือ 1 ชต.
- น้ำตาล 1 ชต.
- พริกไทยป่น 1 ชต.
💟 วิธีทำ
1. ต้มอกไก่จนสุกแล้วนำมาฉีกเป็นเส้นๆ
2. เอาไก่มาคั่วในกระทะ คั่วให้แห้งที่สุดเพื่อไล่ไอน้ำ
3. แห้งดีแล้วเอาไก่มาปั่นให้พอหยาบ
4. ใส่กระเทียมเจียวและหอมเจียวลงไปปั่นด้วยกัน
5. ใส่เกลือ น้ำตาล พริกไทย ผสมให้เข้ากัน
🧡 ผงปรุงรสเห็ดหอม
👉 ส่วนผสม
- หอมแดงเจียว 1 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ชต.
- น้ำตาล ½ ชต.
- พริกไทยป่น ½ ชต.
- เห็ดหอมแห้ง 20 ชิ้น
💟 วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมแห้งเข้าปั่นให้ละเอียด
2. จากนั้นใส่กระเทียมเจียว หอมเจียวลงไปปั่นจนละอียด
3. ใส่ เกลือ น้ำตาล พริกไทยเข้าปั่นให้เข้ากันดี
🧡 ผงปรุงรสสมุนไพร
👉 ส่วนผสม
- ตะไคร้ ½ ก.ก.
- ใบเตย ½ ก.ก.
- ขิง 1 ก.ก.
- ใบมะกรูด ½ ก.ก.
- พริกไทยดำ ½ ก.ก.
- เกลือ 1 ชต.
- น้ำตาล ½ ชต.
💟 วิธีทำ
1. นำ ตะไคร้ ใบเตย ขิง ใบมะกรูด หั่นบางแล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท
2. เมื่อแห้งดีนำมาปั่นให้ละเอียด
3. ใส่เกลือ พริกไทย และน้ำตาลลงไปปั่นอีกหนึ่งรอบ ก็เรียบร้อย
🧡 ผงปรุงรสหมู
👉 ส่วนผสม
- เนื้อหมูสันนอก 500 g
- หอมหัวใหญ่ 60 g
- กระเทียม 60 g
- รากผักชี 1 ชต.
- เกลือ 2 ชช.
- พริกไทย 2 ชช.
- น้ำตาล 1 ชต.
💟 วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นบาง แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง
2. หั่นหอมหัวใหญ่ กระเทียม และรากผักชี นำไปตากแดดให้แห้งเหมือนเนื้อหมู
3. พอแห้งดีแล้วนำเนื้อหมู และผักที่นำไปตากแดดมาปั่นจนละเอียด
4. ใส่เกลือ พริกไทย น้ำตาลและปั่นอีกรอบจนละเอียด
🧡 ผงปรุงรสต้มยำ
👉 ส่วนผสม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หอมแดงสไลด์ 1 หัวใหญ่
- ข่าสไลด์ 5 ชิ้น
- ขิงสไลด์ 5 ชิ้น
- ใบมะกรูด 8 ใบ
- เกลือ 1 ชต.
- น้ำตาล 1 ชต.
💟 วิธีทำ
1. นำตะไคร้ หอมแดง ข่า ขิง ใบมะกรูด ที่สไลด์บางคั่วในกระทะที่ไม่มีน้ำมัน ใช้ไฟอ่อน
2. คั่วจนสมุนไพรแห้งดีไม่มีไอน้ำอยู่ข้างใน
3. พักสมุนไรให้เย็นก่อนน้ำไปปั่นจะได้ไม่มีไอน้ำ
4. นำสมุนไพรที่แห้งและเย็นแล้วเข้าปั่นให้ละเอียด
5. จากนั้นใส่เกลือและน้ำตาลปั่นต่อจนละเอียดก็เรียบร้อย
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น