เปิดคัมภีร์ 10 สูตรส้มตำสุดนัว อร่อยเด็ด เผ็ดจนต้องร้องซี๊ดด
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
🌶 อยากกินส้มตำแต่ร้านไหนก็ตำไม่แซ่บถูกใจ งั้นก็ตำเองไปเลยสิคะ วันนี้เรารวม "10 สูตรส้มตำสุดปัง" มาให้ทุกคนได้ซี๊ดแบบฟินๆ กันแล้ว จะแซ่บนัวแบบตำปูปลาร้าก็ดีหรืออยากกินรสชาติกลมกล่อมอย่างคำข้าวโพดไข่ก็เค็มก็ได้ 🍽 ใครพร้อมแซ่บแล้วก็ตามเรามาได้เลย!
เปิดคัมภีร์ 10 สูตรส้มตำสุดนัว อร่อยเด็ด เผ็ดจนต้องร้องซี๊ดด
- แจก 6 สูตรน้ำยำสุดแซ่บ! อร่อยง่าย พร้อมทำขายยั่ว ๆ
- แจก 3 สูตรเมนูตำ VS 3 สูตรเมนูยำ แซ่บๆ นัวๆ ห้ามพลาด!
- แจกสูตร ยำมะนาวกุ้งทูโทน โดนใจสายจี๊ด แซ่บนัวเวอร์!
🌶 ตำปูปลาร้า
🔸 ส่วนผสม
- เส้นมะละกอสับ 2 กำมือ
- ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
- ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อนสั้น) 2 ฝัก
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- กระเทียม 4 กลีบ
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชช.
- น้ำปลาร้า 3 ชต.
- น้ำมะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 3 ชช.
- ผงชูรส เล็กน้อย
👩🍳 วิธีทำ
1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน
2.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก
3.หั่นมะเขือเทศลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
4.หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก
5.สุดท้ายใส่เส้นมะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน
🌶 ตำไทย
🔸 ส่วนผสม
- มะละกอดิบสับ 2 กำมือ
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- กระเทียม 4 กลีบ
- ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
- กุ้งแห้ง ตามชอบ
- น้ำปลา 1 ½ ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ชต.
- น้ำมะนาว 3 ชต.
👩🍳 วิธีทำ
1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู ตำให้พอแหลก
2.หั่นมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ใส่ในครก
3.ตามด้วยเครื่องปรุงรสตามชอบ
4.ใส่มะละกอและกุ้งแห้ง จากนั้นตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ถั่วลิสงตำพอให้บุบก็ตักเสิร์ฟได้
🌶 ตำข้าวโพดไข่เค็ม
🔸 ส่วนผสม
- ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก
- ไข่เค็ม 2 ฟอง
- กุ้งแห้ง 1 ตามชอบ
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- มะเขือกรอบ 1 ลูก
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- กระเทียม 4 กลีบ
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- น้ำปลา 1 ½ ชต.
👩🍳 วิธีทำ
1.ตำพริก กระเทียม ใส่ครก ตำพอแหลก
2.ใส่มะเขือกรอบลงไปบุบพอให้ร้าวๆ
3.ใส่น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลาลงไป ตำคลุกเคล้าให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ไข่เค็ม มะเขือเทศ ข้าวโพด และกุ้งแห้ง ลงไป คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสอีกรอบก็พร้อมเสิร์ฟ
🌶 ตำซั่วปูปลาร้า
🔸 ส่วนผสม
- ขนมจีนสด 3 จับ
- มะละกอสับ 1 กำมือ
- ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- น้ำปลาร้า 3 ชต.
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- ผงชูรส เล็กน้อย
👩🍳 วิธีทำ
1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู ให้แหละ
2.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ชิมรสตามชอบ
3.หั่นมะเขือเทศและหักปูเค็มลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตำปูเค็มให้พอบุบ
4.ใส่เส้นมะละกอสับ แล้วตำจนแหลก
5.ตามด้วยขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ
🌶 ตำโคราช
🔸 ส่วนผสม
- มะละกอสับ 2 กำมือ
- ปูเค็ม 1 ตัว
- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
- มะกอกดิบฝานบาง 1/2 ลูก
- มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- กระเทียม 4 กลีบ
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- น้ำปลาร้า 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชช.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
👩🍳 วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันหยาบ ๆ
2.ใส่ปูเค็ม ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว มะเขือเหลือง และมะเขือเทศสีดา ตำให้แหลกเล็กน้อย
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ
4.ใส่มะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
🌶 ตำหลวงพระบาง
🔸 ส่วนผสม
- มะละกอฝานเส้นยาวแผ่นบาง 2 กำมือ
- พริกขี้หนู ตามชิบ
- กระเทียม 4 กลีบ
- กะปิ ½ ชต.
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- น้ำปลาร้า 3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ ½ ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
👩🍳 วิธีทำ
1.ตำพริกและกระเทียมให้แหลก
2.ใส่น้ำปลาร้า น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว กะปิ คลุกเคล้าแล้วชิมรสตามชอบ
3.หั่นมะเขือเทศลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน
4.ใส่เส้นมะละกอที่ฝานเป็นเส้นยาวลงไป โขลกจนเข้ากันดี
5.ชิมรสตามชอบอีกรอบแล้วตักเสิร์ฟได้เลย
🌶 ตำหอยดอง
🔸 ส่วนผสม
- มะละกอสับ 2 กำมือ
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- กระเทียม 4 กลีบ
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- น้ำและเนื้อหอยดอง ตามชอบ
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ชต.
- น้ำมะนาว 1 ชต.
👩🍳 วิธีทำ
1.ใส่พริกกับกระเทียมลงไปโขลกบุบพอแตก
2.ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำหอยดอง คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3.หั่นมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว และตำให้พอบุบ
4.ใส่เส้นมะละกอลงไปเคล้าให้เข้ากัน
5.ใส่เนื้อหอยดองลงไปตามชอบ
6.ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักเสิร์ฟ
🌶 ตำไหลบัวกุ้งสด
🔸 ส่วนผสม
- ไหลบัว 1 กำ
- พริกแห้งคั่ว ตามชอบ
- มะนาว 1 ลูก
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- กระเทียม 4 กลีบ
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- น้ำปลาร้า 2 ชต.
- ผงชูรส เล็กน้อย
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- กุ้งสด ตามชอบ
👩🍳 วิธีทำ
1.ล้างไหลบัวให้สะอาดแล้วหั่นขนาดประมาณ 2 นิ้ว
2.โขลกกระเทียมกับพริกแห้งให้พอหยาบ
3.ใส่น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว คลุกให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ
4.หั่นมะเขือเทศและถั่วฝักยาวลงไป ใส่กุ้งสด คลุกให้เข้ากัน
5.ใส่ไหลบัวลงไปแล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน
6.ชิมรสตามชอบแล้วตักเสิร์ฟได้เลย
🌶 ตำแตง
🔸 ส่วนผสม
- แตงร้าน 1 ลูก
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- กระเทียม 4 กลีบ
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- น้ำปลาร้า 2 ชต.
- กุ้งแห้ง ตามชอบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ชต.
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ชต.
- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ
👩🍳 วิธีทำ
1.สับแตงร้านให้เป็นเส้น แล้วพักไว้
2.ใส่พริก กระเทียมลงไปในครก ตำพอแตก
3.ใส่น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ
4.หั่นมะเขือเทศและถั่วฝักยาวลงไปในครก ใส่กุ้งแห้งคลุกเคล้าพอประมาณ
5.ใส่แตงร้านสับลงไปแล้วคลุกให้เข้ากันอีกรอบ
6.ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟ
🌶 ตำป่า
🔸 ส่วนผสม
- มะละกอสับ 2 กำมือ
- กระเทียม 4 กลีบ
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- พริกแห้ง ตามชอบ
- มะอึก 1 ลูก
- มะกอก 1 ลูก
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- ปูเค็ม 1 ตัว
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำปลาร้า 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- หอยขมลวก ตามชอ
- เมล็ดกระถิน ตามชอบ
- ขนมจีน 2 จับ
👩🍳 วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกแดง และพริกแห้งให้แหลก
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำตาลปี๊บคลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ปูเค็มลงไปแล้วตำพอให้แหลก
4.หั่นมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะอึก และมะกอกในครก คลุกให้เข้ากัน
5.ใส่เส้นมะละกอ ตำจนเครื่องปรุงซึมเข้ามะละกอ
6.ใส่หอยขม เมล็ดกระถิ่น และขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ใส่จานเสิร์ฟได้เลย
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น