เปิดคัมภีร์ 10 สูตรส้มตำสุดนัว อร่อยเด็ด เผ็ดจนต้องร้องซี๊ดด

 

🌶 อยากกินส้มตำแต่ร้านไหนก็ตำไม่แซ่บถูกใจ งั้นก็ตำเองไปเลยสิคะ วันนี้เรารวม "10 สูตรส้มตำสุดปัง" มาให้ทุกคนได้ซี๊ดแบบฟินๆ กันแล้ว จะแซ่บนัวแบบตำปูปลาร้าก็ดีหรืออยากกินรสชาติกลมกล่อมอย่างคำข้าวโพดไข่ก็เค็มก็ได้ 🍽 ใครพร้อมแซ่บแล้วก็ตามเรามาได้เลย!

 

เปิดคัมภีร์ 10 สูตรส้มตำสุดนัว อร่อยเด็ด เผ็ดจนต้องร้องซี๊ดด

🌶 ตำปูปลาร้า

ตำปูปลาร้า

🔸 ส่วนผสม

- เส้นมะละกอสับ 2 กำมือ

- ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว

- ถั่วฝักยาว (หักเป็นท่อนสั้น) 2 ฝัก

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- กระเทียม 4 กลีบ

- พริกขี้หนู ตามชอบ

- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชช.

- น้ำปลาร้า 3 ชต.

- น้ำมะนาว 1 ลูก

- น้ำปลา 3 ชช.

- ผงชูรส เล็กน้อย

 

👩‍🍳 วิธีทำ
1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน

2.ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก

3.หั่นมะเขือเทศลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน

4.หักปูเค็มใส่ลงไป ตำเบา ๆ ให้พอแหลก

5.สุดท้ายใส่เส้นมะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน

 

🌶 ตำไทย

ส้มตำไทย

🔸 ส่วนผสม

- มะละกอดิบสับ 2 กำมือ

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- พริกขี้หนู ตามชอบ

- กระเทียม 4 กลีบ

- ถั่วฝักยาว 2 ฝัก

- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ

- กุ้งแห้ง ตามชอบ

- น้ำปลา 1 ½  ชต.

- น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ชต.

- น้ำมะนาว 3 ชต.

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู ตำให้พอแหลก

2.หั่นมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ใส่ในครก

3.ตามด้วยเครื่องปรุงรสตามชอบ

4.ใส่มะละกอและกุ้งแห้ง จากนั้นตำให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

5.ใส่ถั่วลิสงตำพอให้บุบก็ตักเสิร์ฟได้

 

🌶 ตำข้าวโพดไข่เค็ม

ส้มตำข้าวโพดไข่เค็ม

🔸 ส่วนผสม

- ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก

- ไข่เค็ม 2 ฟอง

- กุ้งแห้ง 1 ตามชอบ

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- มะเขือกรอบ 1 ลูก

- พริกขี้หนู ตามชอบ

- กระเทียม 4 กลีบ

- มะนาว 1 ลูก

- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

- น้ำปลา 1 ½ ชต.

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.ตำพริก กระเทียม ใส่ครก ตำพอแหลก

2.ใส่มะเขือกรอบลงไปบุบพอให้ร้าวๆ

3.ใส่น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลาลงไป ตำคลุกเคล้าให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ

4.ใส่ไข่เค็ม มะเขือเทศ ข้าวโพด และกุ้งแห้ง ลงไป คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ชิมรสอีกรอบก็พร้อมเสิร์ฟ

 

🌶 ตำซั่วปูปลาร้า

ตำซั่วปูปลาร้า

🔸 ส่วนผสม

- ขนมจีนสด 3 จับ

- มะละกอสับ 1 กำมือ

- ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว

- พริกขี้หนู ตามชอบ

- น้ำปลาร้า 3 ชต.

- มะนาว 1  ลูก

- น้ำปลา 2 ชช.

- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- ผงชูรส เล็กน้อย

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.ตำกระเทียม พริกขี้หนู ให้แหละ

2.ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ชิมรสตามชอบ

3.หั่นมะเขือเทศและหักปูเค็มลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตำปูเค็มให้พอบุบ

4.ใส่เส้นมะละกอสับ แล้วตำจนแหลก

5.ตามด้วยขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน

6.ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ

 

🌶 ตำโคราช

ตำโคราช

🔸 ส่วนผสม

- มะละกอสับ 2 กำมือ

- ปูเค็ม 1 ตัว

- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ 

- มะกอกดิบฝานบาง 1/2 ลูก

- มะเขือเทศสีดา 2 ลูก

- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก

- กระเทียม 4 กลีบ

- พริกขี้หนู ตามชอบ

- น้ำปลาร้า 3 ชต.

- น้ำปลา 2 ชช.

- น้ำมะนาว 1 ชต.

- น้ำมะขามเปียก 1 ชต.

- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันหยาบ ๆ

2.ใส่ปูเค็ม ถั่วลิสง ถั่วฝักยาว มะเขือเหลือง และมะเขือเทศสีดา ตำให้แหลกเล็กน้อย

3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ เคล้าให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ

4.ใส่มะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5.ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

 

🌶 ตำหลวงพระบาง

ตำหลวงพระบาง

🔸 ส่วนผสม

- มะละกอฝานเส้นยาวแผ่นบาง 2 กำมือ

- พริกขี้หนู ตามชิบ

- กระเทียม 4 กลีบ

- กะปิ ½ ชต.

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- น้ำปลาร้า 3 ชต.

- น้ำตาลปี๊บ ½ ชต.

- น้ำมะนาว 1 ชต.

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.ตำพริกและกระเทียมให้แหลก

2.ใส่น้ำปลาร้า น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว กะปิ คลุกเคล้าแล้วชิมรสตามชอบ

3.หั่นมะเขือเทศลงไปแล้วคลุกให้เข้ากัน

4.ใส่เส้นมะละกอที่ฝานเป็นเส้นยาวลงไป โขลกจนเข้ากันดี

5.ชิมรสตามชอบอีกรอบแล้วตักเสิร์ฟได้เลย

 

🌶 ตำหอยดอง

ตำหอยดอง

🔸 ส่วนผสม

- มะละกอสับ 2 กำมือ

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- พริกขี้หนู ตามชอบ

- กระเทียม 4 กลีบ

- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก

- น้ำและเนื้อหอยดอง ตามชอบ

- น้ำปลา 1 ชต.

- น้ำตาลปี๊บ 1 ½  ชต.

- น้ำมะนาว 1 ชต.

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.ใส่พริกกับกระเทียมลงไปโขลกบุบพอแตก

2.ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำหอยดอง คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

3.หั่นมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว และตำให้พอบุบ

4.ใส่เส้นมะละกอลงไปเคล้าให้เข้ากัน

5.ใส่เนื้อหอยดองลงไปตามชอบ

6.ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักเสิร์ฟ

 

🌶 ตำไหลบัวกุ้งสด

ตำไหลบัวกุ้งสด

🔸 ส่วนผสม

- ไหลบัว 1 กำ

- พริกแห้งคั่ว ตามชอบ

- มะนาว 1 ลูก

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- กระเทียม 4 กลีบ

- น้ำปลา 1 ชต.

- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

- น้ำปลาร้า 2 ชต.

- ผงชูรส เล็กน้อย

- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก

- กุ้งสด ตามชอบ

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.ล้างไหลบัวให้สะอาดแล้วหั่นขนาดประมาณ 2 นิ้ว

2.โขลกกระเทียมกับพริกแห้งให้พอหยาบ

3.ใส่น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว คลุกให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ

4.หั่นมะเขือเทศและถั่วฝักยาวลงไป ใส่กุ้งสด คลุกให้เข้ากัน

5.ใส่ไหลบัวลงไปแล้วใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน

6.ชิมรสตามชอบแล้วตักเสิร์ฟได้เลย

 

🌶 ตำแตง

ตำแตง

🔸 ส่วนผสม

- แตงร้าน 1 ลูก

- พริกขี้หนู ตามชอบ

- กระเทียม 4 กลีบ

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก

- น้ำปลาร้า 2 ชต.

- กุ้งแห้ง ตามชอบ

- น้ำมะขามเปียก 2 ชต.

- น้ำมะนาว 2 ชต.

- น้ำตาลปิ๊บ 1 ชต.

- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.สับแตงร้านให้เป็นเส้น แล้วพักไว้

2.ใส่พริก กระเทียมลงไปในครก ตำพอแตก

3.ใส่น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ

4.หั่นมะเขือเทศและถั่วฝักยาวลงไปในครก ใส่กุ้งแห้งคลุกเคล้าพอประมาณ

5.ใส่แตงร้านสับลงไปแล้วคลุกให้เข้ากันอีกรอบ

6.ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟ

 

🌶 ตำป่า

ตำป่า

🔸 ส่วนผสม

- มะละกอสับ 2 กำมือ

- กระเทียม 4 กลีบ

- พริกขี้หนู ตามชอบ

- พริกแห้ง ตามชอบ

- มะอึก 1 ลูก

- มะกอก 1 ลูก

- มะเขือเทศ 2 ลูก

- น้ำมะนาว 2 ชต.

- ปูเค็ม 1 ตัว

- น้ำปลา 2  ชต.

- น้ำปลาร้า 2 ชต.

- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

- หอยขมลวก ตามชอ

- เมล็ดกระถิน ตามชอบ

- ขนมจีน 2 จับ

 

👩‍🍳 วิธีทำ

1.โขลกกระเทียม พริกแดง และพริกแห้งให้แหลก

2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า และน้ำตาลปี๊บคลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

3.ใส่ปูเค็มลงไปแล้วตำพอให้แหลก

4.หั่นมะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะอึก และมะกอกในครก คลุกให้เข้ากัน

5.ใส่เส้นมะละกอ ตำจนเครื่องปรุงซึมเข้ามะละกอ

6.ใส่หอยขม เมล็ดกระถิ่น และขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ใส่จานเสิร์ฟได้เลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ