ชวนทำขนมกรวยมันม่วง อร่อยหวานมันละมุล เมนูหาทานยากสูตรไทยโบราณ
ชวนทำขนมกรวยมันม่วง อร่อยหวานมันละมุล
ขนมกรวยมันม่วง หรือ ขนมหางจิ้งจก เป็นขนมไทย ที่นับวันยิ่งหาทานได้ยากมาก วันนี้เรามีสูตรมาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันดูค่ะ เป็นสูตรของคุณ Sasinipa Crochet จะมีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไรบ้างไปชมกันเลยค่ะ
สูตรขนมกรวยค่ะ ตัวแป้ง มีดังนี้
1.แป้งข้าวจ้าว 100กรัม
2.แป้งท้าว 50กรัมหางกะทิ 400กรัม
3.น้ำตาลปีบ 250กรัม
4.เกลือ 1/2ช้อนชา
5.มันม่วงนึ่งบดละเอียด 200กรัม
6.น้ำเปล่าประมาณ1แก้ว ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
หน้าขนม
1.หัวกะทิ 400กรัม
2.แป้งข้าวจ้าว 50กรัม
3.เกลือ1/4ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่างเข้ากัน
ขั้นตอนการนึ่ง เย็บใบตองเป็นกรวยห้ามให้มีรู นำกรวยไปเสียบในซึ้ง เสียบตรงๆๆเสียบรูเว้นรู ตั้งน้ำให้เดือดพอเดือดแล้วนำซึ้งที่เสียบกรวยไปตั้งไฟแล้วหยอดตัวขนมใส่3/4ของกรวย นึ่งไฟกลาง
ประมาณ7-10นาที จากนั้นค่อยหยอดหน้ากะทิลงไปนึ่งต่ออีก5นาที เป็นอันเสร็จ อย่าใช้ไฟแรงนะคะ บอกแบบละเอียดแล้วนะคะไปต่อยอดทำขายได้ค่ะไม่หวงเพื่อเป็นวิทยาทานให้กับเพื่อนๆๆพี่ๆๆทุกคนค่ะ
ที่มา : Sasinipa Crochet
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น