วิธีทำ “สังขยาฟักทอง” เนื้อเนียนฉ่ำหวานน้อย หอม หวาน มัน ทำทานเองอร่อยง่ายๆได้ที่บ้าน
*วัตถุดิบ
1.ฟักทองลูกเล็กๆ
2.หัวกะทิ
3.น้ำตาล
4.เกลือแกง
5.ใบเตย
6.ปูนกินหมาก สำหรับทำน้ำปูนใส
**ขั้นตอน
เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้วก็มาเริ่มทำกันเลย
นี่คือฟักทองของเราที่จะทำวันนี้ นำฟักทองที่ได้มาล้างดิน ล้างฝุ่นออกให้หมด
จากนั้นเจาะรูตรงด้านบนของฟักทอง เมื่อเจาะรูแล้วให้คว้านใส้และเมล้ดฟีกองออกจนหมด ล้างภายในด้วยน้ำสะอาด
.
จากนั้นละลายปูนปริมาณขนาดสองหัวแม่มือ กับน้ำปริมาณ 1 ลิตร รอจนปูนตกตะกอน ได้เป็นน้ำปูนใส ได้นำปูนใสเเล้วเอาไปเทลงในโพรงของฟักทองที่คว้านไส้ออกเเล้ว เเช่ทิ้งไว้ 30 นาที เเล้วเทน้ำปูนใสทิ้ง เเละล้างน้ำเปล่าออก
.
ระหว่างที่รอเวลาเเช่น้ำปูนใส เราจะมาทำใส้สังขยารอไว้ต่อยไข่เป็ด 7 ฟองลงในหม้อ
นำใบเตยมาขยำไข่ให้แตกเข้ากันดี
.
เติมน้ำตาล 400 g ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดปริมาณลงได้
ใส่เกลือเล็กน้อย
เติมหัวกะทิลงไป 300 g แล้วขยำส่วนผสมให้เข้ากันดี
นำฟักทองที่ผ่านการเเช่น้ำปูนใสเเล้วมาเรียงลงในลังถึง เพื่อเตรียมนึ่ง ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชม(นึ่งไฟแรง)
ให้บรรจงหยอดไส้สังขยาที่เตรียมไว้ลงไป ให้ระดับพอดีกับปากรูของฟักทอง
.
ตั้งลังถึงให้ร้อน ชั้นที่เป็นน้ำเดือดให้ใส่ใบเตยลงไปต้มด้วยเพื่อความหอมยิ่งขึ้นพอน้ำเดือด เราก็ยกฟักทองที่เทไส้เเล้วลงไปนึ่ง 1 ชม
.
เมื่อนึ่งไฟเเรงครบ 1 ชม เราก็จะมาเชคดูว่าไส้สังขยาสุกดีหรือยังวิธีการเชค เราจะใช้ส้อมจิ้มลงไปที่ไส้สังขยา หากว่าไส้สุกดี จะไม่มีเศษไข่ติดขึ้นมา ดังในตัวอย่าง
ไม่ควรนึ่งนานเกินไปเพราะฟักทองจะเเตกได้
.
สุดท้ายสังขยาฟักทองที่ได้ก็จะหน้าตาประมาณนี้
.
รอให้เย็นเเล้วค่อยตัดเป็นชิ้น หากตัดตอนร้อนๆรับรองว่าสังขยาขอท่านจะเละ
.
.
.
.
เป็นยังไงบ้างคะ สังขยาฟักทองแบบง่ายๆ เนื้อเนียนเด้ง สูตรนี้หอมมันอร่อยมากๆเลยค่ะ ถ้าเพื่อนๆชอบ เก็บสูตรไว้ไปลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ jiew6016 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น