บัวลอยไข่หวาน ได้สีสวยสดใส หอมมันกะทิ
บัวลอยไข่หวาน ได้สีสวยสดใส หอมมันกะทิ
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับวันนี้เราจะมาชวนทุกท่านทำเมนูขนมหวาน กับเมนูบัวลอยไข่หวานได้สีสวยมีความน่าทานมีความสดใส ใส่ไข่ลงไปมีรสชาติหวานหอมกะทิ เชื่อว่าหลายคนนั้นก็คงจะเคยได้ทานและรู้จักกับเมนูนี้กันเป็นอย่างดี เป็นเมนูที่มีข า ย อยู่ตามตลาดนัดทั่วไป หรือตามร้านอาหาร ภัตตาคารอาหาร ก็ยังคงมีเมนูนี้ให้ได้เลือกทานกัน
วันนี้เราแนะนำสูตรวิธีการทำแบบง่ายๆ มาลองฝึกหัดทำกันดู ได้ความหวานหอมอร่อยมากแค่ไหน เป็นสูตรวิธีการทำที่ไม่ได้ยาก หากยังไม่เคยได้ ก็ทำตามกันได้ มาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำบัวลอยไข่หวาน ด้านล่างนี้กันเลย
ส่วนผสมบัวลอยไข่หวาน
1 แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วย
2 น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วย
3 เผือก นึ่ ง สุก
4 ฟักทอง นึ่ งสุก
5 น้ำใบเตยคั้นเอาแต่น้ำแบบเข้มข้น
6 น้ำกะทิสด ๑ ถ้วย
7 น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
8 เกลือป่น ๑ ช้อนชา
9 ไข่ไก่
เตรียมส่วนผสมให้พร้อม แล้วเรามาดูวิธีทำบัวลอยไข่หวานกันค่ะ
วิธีทำบัวลอยไข่หวาน
1 แป้งข้าวเหนียวนำมาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน แป้งส่วนแรกมานวด กับน้ำเปล่าและเผือก นึ่ งสุก ส่วนที่สองให้นำมานวด กับน้ำเปล่าและฟักทอง นึ่ งสุก
แป้งส่วนที่ 3 นำมานวด กับน้ำเปล่าและน้ำใบเตยแบบเข้มข้น ในแต่ส่วนนั้นนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน เราก็จะได้แป้งทั้งหมด 3 สี
2 แป้งที่ได้นวดเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กๆ จากนั้นให้นำมาคลุกรวมกับแป้งข้าวเหนียวบางๆ เพื่อที่จะเป็นแป้งนวล เสร็จแล้วก็ให้ทำการพักในส่วนของตัวแป้งก่อน
3 กะทิสด เกลือ น้ำตาลทรายที่ใส่ลงไปในหม้อ คนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากันดี แล้วนำหม้อไปตั้งไฟจนเดือด นำลงจากเตาเตรียมเอาไว้
4 น้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไปในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด แป้งบัวลอยในแต่ละสีนั้นให้นำลงไปต้มจนสุก แป้งก็จะลอยขึ้นมา ให้เราตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5 บัวลอยที่สุกแล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ตั้งไฟแล้วใส่ไข่ลงไปจนไข่สุกตามที่ชอบได้เลย จากนั้นปิดไฟเสริฟตักใส่ถ้วย พร้อมตักไข่ขึ้นมา
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกลับเมนูบัวลอยไข่หวาน หากใครชอบเนื้แมะพร้าว สามารถใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไปได้ด้วย เราก็จะได้ กินเนื้อมะพร้าวที่ให้ความอร่อยและความหอมได้มากยิ่งขึ้น ลองนำสูตรนี้ไม่ทำตามกันดู จะเป็นขั้นตอนการทำที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น