บอกสูตรไม่หวง ได้รสปลาร้านัวๆ ทำได้ทุกเมนูอร่อย
บอกสูตรไม่หวง ได้รสปลาร้านัวๆ ทำได้ทุกเมนูอร่อย
หากจะพูดถึงเมนูยอดนิยมของคนบ้ า นเรานั้น นอกจากที่จะเป็นเมนูผัด กระเพรา ต้มยำกุ้ง ผัดไ ท ยที่เป็นเมนูหาทานได้ง่าย ก็ยังมีอิกห นึ่ งเมนูที่ไม่ว่าจะไปตามสถานที่ไหนๆ ก็มักจะต้องพบเจอกันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือ เมนูส้มตำนั้นเอง ส้มตำที่หลายคนชื่นชอบ ได้รสชาติที่อร่อย ได้ความนัวจากน้ำปลาร้า นำมาทานแล้วถูกใจกันอย่างแน่นอน
บางคนมีร้านส้มตำในใจ เป็นร้านที่มีรสชาติที่ถูกใจความอร่อย นอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบต่างๆแล้วร สชาติของน้ำปลาร้าที่มาปรุงรสก็ต้องมีความนัวมีรสชาติที่อร่อยด้วย ถ้าใครที่ชื่นชอบในการทานส้มตำและอยา กที่จะลองทำน้ำปลาร้าเก็บเอาไว้ทานเอง วันนี้เราจึงได้นำสูตรการทำน้ำปลาร้ามาฝากให้กับเพื่อนๆทุกคนกันค่ะ ไม่ว่าจะทำเป็นเมนูส้มตำ น้ำพริกต่างๆ หรือนำไปประกอบในเมนูอาหารในไหนก็อร่อยมากๆเลย
การทำน้ำปลาร้า
ส่วนประกอบ
1 ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโลกรัม แนะนำว่าหากเป็นปลาร้าปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อย ไม่ค่อยนัวกลมกล่อม เลือกดีสุดจะเป็นปลาร้าตัวเล็ก จากอิสานและทางเหนือ
2 น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม โดยปริมาณของน้ำที่เติมขึ้นอยู่กับคุณภาพและความเค็มของปลาร้าที่ใช้ ทำไปแล้วลองชิมดูถ้าเค็มมากไปก็เติมน้ำตามชอบ
3 กะปิ 150 กรัม
4 น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม และเนื้อกระเทียมดอง 3 หัว
5 กระเทียมไท ยบุบให้แตก 3 หัว ให้ล้างให้สะอาดและใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือก
6 น้ำตาลปี๊ป ครึ่งกิโลกรัม
7 สับปะรด 50 กรัม
8 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะและผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ ะเพื่อที่จะทำให้สีเข้มสวยและได้กลิ่นหอม หากเป็นวิธีดั้งเดิมจะใส่เม็ด กระถิ่นแก่คั่วแต่คงอาจจะหายากไปเลยมาปรับมาใช้อันนี้แทน
9 ใบหม่อนสดแก่ๆ 25 ใบ ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทน 2 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้
ขั้นตอนในการทำ
1 เตรียมส่วนผสมทุกอย่างข้างต้นที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้ให้เทใส่ลงไปในหม้อต้มได้เลย ใช้หม้อขนาดใหญ่หน่อย จะใช้ไฟที่ระดับปานกลางและให้ต้มไปเรื่อยๆไปเรื่อยๆจนเนื้อปลามีความยุ่ยเหลือเอาแต่ก้าง จากนั้นให้ต้มต่อสักประมาณ 30 ถึง 40 นาที
2 ครบเวลาในการต้มเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้ปิดไฟแล้วยกลงจากเตา พักส่วนผสมทิ้งเอาไว้ให้หายร้อน แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อที่จะไม่ให้มีเศษต่างๆก้างต่างๆตกใส่ลงไป เราก็จะได้น้ำปลาร้า ให้นำมากรอกใส่ขวดแช่เก็บเอาไว้ในตู้เย็นน้ำปลาร้าในสูตรนี้จะอยู่ได้เป็นเดือน
สำหรับวิธีในการทำเมนูส้มตำนั้น หลายคนก็คงจะทำเป็นกันอยู่แล้ว แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยทำ ลองได้นำสูตรนี้ไปทำกันค่ะ เพราะเรามีสูตรการทำส้มตำมาฝากกันด้วย
พริก กระเทียมนำมาโขลกในครก หลังจากนั้นใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาล มะเขือเปราะ มะกอก มะเขือเหลือง และตามด้วยน้ำปลาร้าต้มที่เราได้ทำเอาไว้ น้ำมะขามเปียก ทานผงชูรสก็ให้ใส่ลงไปได้นิดหน่อย
ถ้าหากว่าชอบการทานเนื้อปลาร้าแบบไม่ต้มก็ให้ใส่เป็นตัวปลาร้าต่อนๆลงไปได้ ส่วนผสมครบแล้วให้ใช้ทัพพี มาคนพอให้เข้ากัน
ใส่มะละกอลงไป เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบได้ รสชาติที่ถูกใจแล้วตักใส่จานโรยหน้าด้วยเม็ด กระถินและนำมาทานกันได้เลยค่ะ
อย่างที่บอกว่านอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบต่างๆเครื่องปรุงต่างๆที่มีคุณภาพที่เรานำมาทำแล้วนั้น รสชาติของน้ำปลาร้าก็ต้องมีความเข้มข้น มีความนัว และให้รสชาติที่อร่อยด้วย ใครที่ชื่นชอบในการทานส้มตำนั้นก็ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู หวังว่าจะถูกใจสำหรับหลายๆท่านกันค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : postsara
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น