แตงกวาผัดไข่ สูตรใส่เต้าเจี้ยว กับวิธีทำง่ายมาก
หากใครอยากจะลองทำอาหารเมนูง่ายๆ และใช้วัตถุดิบที่หาได้จากในครัว เราขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ "แตงกวาผัดไข่" ใช้วัตถุดิบหลักแค่แตงกวากับไข่ก็สามารถอิ่มอร่อยได้แล้ว แต่เพื่อความอรรถรส วันนี้เรานำสูตรแตงกวาผัดไข่ใส่เต้าเจี้ยว จาก ครัวบ้านพิม มาฝากกัน สูตรนี้แตงกวาจะหวานกรอบ ไข่นุ่มอร่อย มีกลิ่นกระเทียมเจียวกับเต้าเจี้ยว อร่อยเข้ากันมากค่ะ เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานบอกอร่อยดี ทำกินกี่ทีก็ไม่เบื่อแน่นอน
ส่วนผสม
1.แตงกวาลูกเล็กเนื้อแน่น 5 ลูก
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กระเทียมสับ 1 ชต.
4.น้ำตาลทราย 1 ชช.
5. น้ำมันหอย 1 ชต.
6.เต้าเจี้ยวดำทั้งน้ำและเนื้อ 1 ชต.
7.น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ชต.
ขั้นตอนการทำ
1. ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปสัก 3 ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว แล้วพอกระเทียมเริ่มเหลือง+ส่งกลิ่นหอม ก็ใส่แตงกวาที่เราหั่นแล้วตามลงไป ผัด 2-3 ที แล้วรอสักแป๊บนึงให้แตงกวาสุกตามต้องการ
2.แหวกตรงกลางกระทะ ต่อยไข่ใส่ลงไปทั้ง 2 ใบ ใช้ปลายตะหลิวตีให้ไข่แดงแตกปนกับไข่ขาว แล้วเอาแตงกวากลบ ... ทิ้งไว้สักครู่
3.พอไข่เริ่มสุก ก็ใช้ตะหลิวผัดแตงกับไข่ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมันหอยและเต้าเจี้ยว ผัดให้เข้ากันอีกที ก็เป็นอันว่าใช้ได้
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมาก แต่อร่อยและถูกปากมากเลยค่ะ คนไหนสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น