ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรน้ำยาไก่กะทิโคราช รสชาติอร่อย มีคนขอสูตรเข้ามากันเยอะมาก

 

สูตรน้ำยาไก่กะทิโคราช รสชาติอร่อย มีคนขอสูตรเข้ามากันเยอะมาก

กินกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน น้ำเงี้ยว น้ำพริก น้ำปลา และน้ำยา ซึ่งน้ำยาก็มีหลายชนิดมากไม่ว่าจะเป็นน้ำยาปลา น้ำยาปู

และวันนี้เราจะมาแนะนำน้ำยาอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือน้ำยาไก่ซึ่งรับรองว่าอร่อยไม่แพ้ใครและวันนี้เราได้นำสูตรในการทำมาฝากกัน

ส่วนผสมของน้ำยาไก่


1 กะทิ 2 ถ้วย

2 หางกะทิ 6 ถ้วย

3 สะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 3 ขีด

4 เท้าไก่ 3 ขีด

5 โลหิตไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด

6 น้ำปลาและเกลือ

เครื่องแกงสำหรับทำน้ำยาไก่

1 พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

2 เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง

3 ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

4 ตะไคร้ซอย 3 ต้น

5 ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

6 กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย

7 หอมแดง 4 หัว

8 กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีการทำน้ำยาไก่


1 ในขั้นตอนแรกเริ่มจากให้เรานำเครื่องพริกแกงที่เราได้เตรียมไว้ มาโขลกให้ละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้

2 เมื่อได้เครื่องพริกแกงแล้วจากนั้นให้เราเคี่ยวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางเคี่ยวต่อไปจนเดือด เมื่อกะทิเดือดแล้วให้เรานำเครื่องพริกแกงที่ทำเตรียมไว้แล้วใส่ลงไป ผัดให้หอมและแห้ง


3 จากนั้นให้ใส่หางกะทิ 1 ถ้วยตามลงไป แล้วคนให้ทั่วๆ เมื่อเดือดให้นำเท้าไก่ที่เตรียมไว้แล้วใส่ลงไป

4 จากนั้นให้ใส่หางกะทิอีก 3 ถ้วย เคี่ยวต่อไปจนเดือดและเท้าไก่นุ่มดี จากนั้นใส่โลหิตไก่ และหางกะทิที่เหลืออยู่ตามลงไป

5 ให้ทำการปรุงรสชาติ ด้วยน้ำปลา และเกลือ ชิมรสชาติตามใจชอบ แล้วเคี่ยวจนเดือดอีกครั้งจากนั้นปิดไฟจะได้น้ำยาไก่รสอร่อย


6 เวลาจะกินให้ตักขนมจี นแล้วราดด้วยน้ำยาราดพร้อมเสิร์คู่กับผักที่ชอบ และไข่ต้มได้เลย

สูตรการทำน้ำยาป่า (สำหรับ 3 ที่)


ส่วนประกอบ

1 ปลาทูนึ่ งแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย

2 ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วย

3 ผักชีลาวหั่นท่อน ท 1/4 ถ้วย

4 ใบมะกรูดฉีกเป็นใบ 5 ใบ

5 พริกแห้ง 10 เม็ด

6 กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ

7 ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

8 ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ

9 กระชายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย

10 รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

11 น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย

12 น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

13 เกลือ 1 ช้อนชา

14 น้ำเปล่่า 4 ถ้วย

วีธีทำ


1 เริ่มจากการตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมเล็ก ตะไคร้ ข่า กระชาย และเนื้อปลา ลงต้มจนสุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้

2 จากนั้นให้ใส่รากผักชีและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงไปปั่นในเครื่องปั่นให้พอหยาบ จากนั้นใส่น้ำลงไปปั่นทีละน้อยจนหมด ให้ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดและเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ รอจนเดือดอีกครั้ง เสร็จแล้วใส่ต้นหอม ผักชีลาว และใบมะกรูด ปิดไฟแล้วยกลง เท่านี้ก็จะได้น้ำยาป่าทานคู่กับขนมจี นและผักช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ผักชีลาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอย ตามที่เราต้องการ


ช่วงวันหยุดนี้ถ้าไม่รู้จะทานอะไรลองทำน้ำยาไก่หรือน้ำยาป่าทานคู่กับขนมจี นทำทานกันเองกับครอบครัวจะแจกเพื่อนบ้านก็ได้หรือถ้าอร่อยมากสามารถทำขายได้เช่นกัน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ