วิธีทำแกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น เมนูบ้านๆที่ทำง่ายมาก อร่อย และประหยัดด้วย

 

วิธีทำ “แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น” เมนูบ้านๆที่ทำง่ายมาก อร่อย และประหยัดด้วย

สวัสดีค่ะแฟนเพจที่รักทุกท่าน วันนี้จะพาเพื่อนๆ เข้าครัวไปดูวิธีการทำ “แกงปลากระป๋อง ใส่วุ้นเส้น” ซึ่งเป็นเมนูบ้านๆ ทำง่าย ลงทุนวัตถุดิบน้อยและอร่อยด้วย บางคนอาจจะเรียกว่า “แกงเส้นร้อนปลากระป๋อง” ก็เมนูเดียวกันนี่ล่ะค่ะ

สำหรับสูตรและวิธีการทำนี้เราขอนำสูตรของคุณเอ๋จากเพจ “ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา” มาให้ชมกัน เพราะเป็นสูตรที่อธิบายละเอียดดีมากและรสชาติที่ได้อร่อยเด็ดจริงๆค่ะ

วัตถุดิบ


1.ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง
2.วุ้นเส้นอบแห้ง 50 กรัม 1 ห่อ(วุ้นเส้นสด ก็ได้)
3.พริกแกง 1 ช้อน (ดูสูตรด้านล่าง)
4.น้ำเปล่า 3 ถ้วย
5.ตะไคร้ 2 ต้น
6.ใบมะกรูด 3 ใบ
7.น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9.ใบต้นหอม (ตามชอบ)
10.ใบแมงลัก (ตามชอบ)
11.พริกจินดาแดงบุบ ปริมาณตามชอบ (สำหรับปรุงเพิ่มและตกแต่ง)

สูตรพริกแกง


–พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด

–พริกจินดาแดง 2-3 เม็ด

–ตะไคร้ซอย 2 ต้น

–หอมแดงซอย 3 หัว

–เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ


1.นำวุ้นเส้นลงแช่น้ำ

2.ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีให้เส้นนิ่ม

3.เมื่อวุ้นเส้นนิ่มแล้ว นำมาหั่นครึ่งเตรียมเอาไว้ใส่แกง

4.เตรียมเครื่องเทศ เริ่มที่บุบตะไคร้ 2 ต้น

5.จากนั้นหั่นเป็นท่อน

6.เตรียมไว้ใส่แกง

7.ฉีกใบมะกรูด 3 ใบ ช่วยให้แกงหอมยิ่งขึ้น

8.จากนั้นไปทำพริกแกง นำวัตถุดิบเครื่องแกงได้แก่ เกลือ พริกแห้ง พริกจินดาแดง ตะไคร้ หอมแดง ที่ซอยเตรียมไว้ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด

9.โขลกเครื่องพริกแกงรวมกันให้ละเอียด

10.เมื่อละเอียดได้ที่สีสวยแล้ว ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

11.เทปลากระป๋อง 3 กระป๋อง ใส่ถ้วยเตรียมไว้

12.นำเครื่องพริกแกงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้ได้กลิ่นหอม

13.เมื่อหม้อเริ่มร้อน พริกแกงกลิ่นเริ่มหอม ใส่น้ำลงไป 3 ถ้วย

14.ตามด้วยเครื่องเทศ ตะไคร้ ใบมะกรูด

15.เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ใส่ปลากระป๋องลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา

16.รอเดือดอีกครั้งค่อยใส่วุ้นเส้น

17.ตามด้วยใบต้นหอมและใบแมงลัก

18.คนทัพพีเบาๆ พอให้ผักยุบตัวแล้วปิดไฟ

19.แล้วเราก็จะได้เมนู แกงปลากระป๋องใส่วุ้นเส้นร้อนๆ เอาไว้เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยจ้า

เคล็ดลับ


–การผัดพริกแกงในขั้นตอนแรกให้ใช้ไฟอ่อน ผัดให้พอมีกลิ่นหอม ก็ใส่น้ำเปล่าได้เลย หากผัดนานพริกแกงอาจไหม้ น้ำแกงจะมีกลิ่นไหม้ได้

–ที่บอกให้ใส่วัตถุดิบเมื่อน้ำแกงร้อนหรือเดือดพล่าน จะช่วยทำให้น้ำแกงมีกลิ่นหอมมากขึ้น


เพื่อนๆอย่าลืมไปทดลองทำกันนะคะ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่ายจริงๆ ลงทุนน้อยแถมอร่อยด้วย ส่วนใครจะปรับเปลี่ยนสูตรให้แตกต่างไปจากนี้ก็ตามสะดวกที่ถูกปากถูกใจของท่านเลยจ้า ขอบคุณสำหรับการติดตามหวังว่าจะเป็นประโยชน์และเป็นไอเดียเมนูอาหารเด็ดๆ ให้ทุกท่านนะคะ

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลสูตรจาก.”ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา”

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ