ยำเส้นปลาทู ครบรสกับน้ำปลาร้านัวๆ บอกหมดทุกขั้นตอน

 

ยำเส้นปลาทู ครบรสกับน้ำปลาร้านัวๆ บอกหมดทุกขั้นตอน

หากพูดถึงเมนูยำแน่นอนว่าคงจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนไม่เพียงแต่เฉพาะสาวๆหรือวัยรุ่นเท่านั้นเมนูยำยังเป็นเมนูโปรด รสเด็ดของคนแทบทุกวัย ซึ่งแต่ลำคนก็มีเมนูโปรดที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ย้ำกุ้งสด แค่พูดถึงแบบนี้ก็น้ำลายสอกันแล้ว

และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการทำเมนูยำอีกชนิดหนึ่งที่รับรองได้ว่าเป็นที่ถูกปากและถูกใจของใครหลายๆคนนั่นก็คือเมนูยำขนมจี นใส่เนื้อปลาทู ซึ่งเป็นเมนูที่ใครหลายๆคนเลือกหาซื้อมารับประทานกันไม่ว่าจะทานเป็นอาหารว่างหรือจะทานเป็นมื้อหลัก ก็อิ่มอร่อยด้วยกันทั้งนั้น และด้วยรสชาติที่ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม สามารถปรุงรสได้ตามใจ ทั้งยังมีน้ำปลาร้ารสนัว ช่วยเพิ่มความอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี

สำหรับในสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นหากใครสนใจก็สามารถนำไปลองทำทานด้วยกันกับครอบครัว หรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมก็ได้เช่นกัน

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1 ขนม จี น

2 ปลาทูทอด

3 ถั่วฝักยาวซอย ต้นหอมซอย พริกแดงซอย

4 น้ำปลาร้าต้มสุก

5 มะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกป่น

วิธีการทำ

1 มาถึงวิธีการทำนั้น ต้องบอกเลยว่าไม่ได้ยาก เริ่มจากให้เรานำน้ำปลาร้าที่ต้มสุกแล้วเทใส่ลงในภาชนะใบใหญ่สำหรับทำการผสม ตามด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดีไม่ให้จับตัวเป็นก้อน

2 จากนั้นให้เราเติมพริกป่นลงไป ปริมาณความเผ็ดนั้นแล้วแต่ที่ชื่นชอบ หากใครชอบเผ็ดมากก็ใส่มากแต่หากชอบเผ็ดน้อยก็ใส่น้อยหน่อย โดยพริกที่ใช้นั้นแนะนำเป็นพริกที่เราคั่วและตำเอง เพราะจะให้รสชาติที่เผ็ดร้อน ความอร่อยได้มากกว่า

3 ตามด้วยการบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป จากนั้นนำพริก ต้นหอม ผักถั่วฝักยาว ที่เราล้างและหั่นเตรียมเอาไว้เทใส่ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี และให้ชิมรสชาติได้ตามใจชอบ

4 เมื่อเราปรุงรสชาติและได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว นำเส้นขนม จี นใส่ลงไป และให้คลุกเคล้าให้เข้ากันดีกับน้ำยำ โดยให้คลุกพอให้เส้นเข้ากันไม่ต้องคนมาก เพราะเดี๋ยวเส้นจะเละได้

6 ทำการแกะเนื้อปลาทูเป็นชิ้นๆเลาะก้างออกให้ดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทูลงไปในถ้วยและคนให้เข้ากัน

7 จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆที่คุณชื่นชอบได้เลย

สำหรับการทำยำขนมจี น นี้หากต้องการใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นเพิ่มเติมก็ได้ไม่ว่าจะเป็นกุ้งต้ม กุ้งสด ห มูสับ ห มูยอ หรือจะใส่ปลากรอบก็เพิ่มความอร่อยได้อีกมาก และรสชาติของน้ำยำที่อร่อยลงตัวครบรสไม่ว่าจะเป็นเปรี้ยว หวาน เค็ม และความนัวของปลาร้า ที่รับรองว่าต้องอร่อยถูกใจส่วนวิธีการทำนั้นก็ง่ายมากๆ หากใครสนใจก็สามารถนำไปทำตามกันดูได้ อีกทั้งยังใช้ส่วนประกอบที่ไม่มากและหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2363022

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี