ขนมจีบลูกใหญ่เครื่องแน่น ทำเปิดร้านเลย ทุนหลักร้อย
ขนมจีบลูกใหญ่เครื่องแน่น ทำเปิดร้านเลย ทุนหลักร้อย
ของว่างกับเมนูขนมจีบที่ไม่ว่าเราจะไปไหนมาไหน ก็มักจะเห็นเมนูนี้ให้ได้เลือกซื้อทานกันอยู่บ่อยๆ และขนมจีบในปัจจุบันก็จะมีหลายไ ส้ แต่สูตรในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำขนมจีบไ ส้ ห มูมาฝากกั นจะได้ลูกใหญ่ ใส่เครื่องแน่นๆ นำไปทำข า ยกันได้ ลง ทุ น หลักร้อยข า ยได้กำ ไรหลักพัน
ก่อนอื่นต้องเตรียมส่วนผสมและวัตถุดิบ
– ห มู สับ 1 กิโลกรัม
– มันแกว นึ่ งแล้ว (ขูดเป็นฝอย) 2.5 กิโลกรัม
– ต้นหอมซอย 5 ต้น
– น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
– ซอสปรุงรสฝาเขียว 8 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันห อ ย 8 ช้อนโต๊ะ
– พริกไ ท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
– ผงชูรส 2 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 2 ฟอง
– แป้งเท้ายายม่อม 8 ช้อนโต๊ะ
– แผ่นเกี๊ยวอย่างดี
ขั้นตอนของการทำ
ส่วนผสมทุกอย่างให้นำมาเทรวมกัน จากนั้นทำการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี หมักเอาไว้อย่างน้อย 30 นาทีในตู้เย็น
หมักเสร็จแล้วเราก็จะมาทำในส่วนของการห่อกัน การห่อขนมจีบนั้น จะต้องแตะด้วยน้ำมันเล็กน้อย วางแผ่นแป้งลง ตักไ ส้ ห มูลงตรงๆ แล้วจับจีบให้เป็นลูกๆ จึงจะสวยและน่าทาน
เมื่อได้ทำการห่อจนครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยดีแล้ว ก็วางลงในถาดเตรียมที่จะ นึ่ งได้เลย ทำการ นึ่ งเป็นเวลา 10 นาที โดยก่อนที่จะวางขนมจีบลงไปนั้นทาน้ำมันให้มีความชุ่มถาด ก่อน นึ่ ง เสร็จแล้วตัวแป้งขนมจีบจะได้ไม่ติดที่ถาด ที่จะทำให้เสียรูปทรงไม่น่าทานได้
พอสุกแล้วก็ให้ปิดไฟยกลงจากเตา จัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับซอสขนมจีบ ทานกันได้เลย
ในสูตรนี้นั้นคุณยายได้บอกมาว่า หากได้คิดต้น ทุ นแล้วก็จะใช้อยู่ที่ 250 บาท สามารถที่จะนำมาปั้นเป็นขนมจีบลูกใหญ่ๆได้ ประมาณ 70 ลูก หรือจะลดปริมาณลงก็ให้ปั้นเป็นลูกเล็กหน่อย จะได้ประมาณ 100 ลูก ทำข า ยลูกใหญ่ 3 ลูกในราคา 20 บาท ก็เรียกได้ว่าได้กำ ไ ร ได้ดี
ขนมจีบนำมาทานกับจิ๊กโฉ่วเป็นซอสเปรี้ยวเข้ากันมากๆ หรือจะนำมาทานคู่กับซอสดำซอสหวานก็ได้เหมือนกัน แล้วแต่ตามความชอบของแต่ละคนกันเลยค่ะ
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : sentangsedtee
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น