เอาไว้เปิดร้านชง 10 สูตรชงน้ำ เข้มข้นหวานมัน อร่อยเลย

 


สวัสดีเพื่อนๆทุกๆท่าน ในวันนี้เราได้มีอาชีพมาฝากให้กับทุกท่านกัน เป็นสูตรการชงน้ำดื่มที่จะสามารถเปิดร้านกันได้อย่างไม่ยากเลย 10 สูตรในการชงเครื่องดื่มน้ำโบราณ ที่หลายๆคนชื่นชอบ เราบอกหมดในทุกๆขั้นตอนของการชง มาดูกันเลยว่าในแต่ละเครื่องดื่มนั้นมีสูตรวิธีการชงอย่างไร

ในแต่ละสูตรนั้นจะชงน้ำประมาณ 10-12 ลิตร หากต้องการที่จะชงมากหรือชงน้อยก็ให้กะปริมาณสัดส่วนการชงได้

1 ชงน้ำกาแฟเย็น

น้ำสะอาดใส่หม้อประมาณ 12 ลิตรตั้งไฟให้แรง ปกติแล้วถ้าใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไป หรือใครจะทำปริมาณที่น้อยกว่านี้ก็ได้ ก็ให้ลดปริมาณของน้ำลง

เทผงกาแฟยี่ห้อใด ก็ได้ตามที่ชอบประมาณครึ่งถุง หรือประมาณ 200 กรัมใส่ลงไปในถุงแช่กาแฟอันใหญ่ แล้วแช่เอาไว้ในน้ำร้อนจะได้ เป็นน้ำกาแฟที่มีรสชาติของความขม มีกลิ่นหอมของกาแฟ

จากนั้นเทผงกาแฟสำเร็จรูป ส กาแฟใส่ลงไปประมาณครึ่งถุงหรือประมาณ 100 กรัมเพิ่มความหอม

แช่ถุงกากกาแฟเอาไว้ซักประมาณ 10 นาที แล้วก่อนที่จะนำออกนั้นให้บีบน้ำออกให้หมด จากนั้นเติมน้ำตาลทรายใส่ลงไป 1.5 กิโลกรัม คนให้เรื่อยๆให้น้ำตาลทรายละลายดี ใส่ครีมเทียมข้นหวาน ครีมเทียมชนิดพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋อง คนจนละลายเข้ากัน

รอให้น้ำเดือดใส่คอฟฟี่เมตลงไป 500 กรัมหรือประมาณครึ่ง คนให้ละลายเข้ากันในระหว่างที่ทำการต้มให้ช้อนฟองทิ้งให้หมด เมื่อเดือดดีแล้ว ยกลงมาพักเอาไว้ให้หายร้อน กรอกใส่ขวดใส่ภาชนะที่ต้องการได้เลย

ปล การช้อนฟองออกที่ลอยอยู่เหนือน้ำ จะช่วยให้น้ำไม่ บู ดเร็ว

2 ชงน้ำชานมเย็น

น้ำสะอาด 10-12 ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟแรงเท ผงชา จะใช้เป็นชาตรา มือกะปริมาณ 1 ส่วน 3 ของถุงใส่ลงไปในถุงแช่ชา แล้วแช่ทิ้งเอาไว้ในหม้อให้น้ำมีความร้อนให้น้ำเดือด แช่เอาไว้อย่างนั้นประมาณ 5 นาทีแล้วให้นำถุงชาออก บีบน้ำออกให้หมด ใส่น้ำตาลทรายลงไป 1.5 กิโลกรัม คนให้อร่อยเข้ากันดี

ใส่นมข้นหวานนมข้นจืดอย่างละ 1 กระป๋อง คนให้ละลาย รอจนเดือดใส่ครีมเทียมคอฟฟี่เมตลงไป 500 กรัม หรือประมาณครึ่งถุง คนให้ละลายเข้ากันดี เมื่อน้ำเดือดให้ช้อนฟองออกทั้งหมด พักเอาไว้ให้หายร้อนนำมากรอกใส่ขวดได้เลย

3 ชงน้ำชาเขียวนม

วิธีการชงชาเขียวจะเหมือนกับวิธีการชงชานมเย็น จะเปลี่ยนจากผงชานมเย็นเป็นผงชาเขียวแทน วิธีการชงอื่นๆส่วนผสมอื่นๆใส่ได้เหมือนกันเลย

4 สูตรชงน้ำ นมเย็น

น้ำสะอาดประมาณ 10-12 ลิตร ใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟแรงเทน้ำหวานเฮลบลูบอยสีแดง 1 ขวดใส่ลงไป น้ำตาลทรายขาว 1.5 กิโลกรัม คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด

ตามด้วยการใส่นมข้นหวาน นมข้นจืดลงไปอย่างละ 1 กระป๋อง คนให้ละลายเข้ากันรอให้เดือด ใส่คอฟฟี่เมตลงไป 500 กรัมหรือประมาณครึ่งถุง คนให้ละลายดีน้ำเดือด ให้ช้อนฟองออกทั้งหมด แล้วยกลงจากเตาพักเอาไว้ให้หายร้อนกรอกใส่ขวด

5 ชงน้ำ นมสดเย็น

น้ำสะอาด 10-12 ลิตรใส่ลงไปในหม้อ ใช้ไฟแรง เทนม วั ว สด 1 ลิตรลงไปในหม้อน้ำ คนให้เข้ากัน ต้มทิ้งเอาไว้จนน้ำเริ่มมีความร้อน น้ำตาลทรายขาว 1.5 กิโลกรัมเทใส่ลงไปคนให้น้ำตาลทรายละลาย

จากนั้นใส่นมข้นหวานนมข้นจืดอย่างละ 1 กระป๋อง คนละลายให้เข้ากันเมื่อเดือดให้ใส่ผงคอฟฟี่เมต คนให้ละลายดี ช้อนฟองออกให้หมด พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำมากรอกใส่ขวด

6 ชงน้ำ โอเลี้ยง

น้ำสะอาด 10-12 ลิตร เทใส่ลงไปในหม้อนำขึ้นตั้งไฟแรง เทพผงกาแฟ 1 ถุงใส่ลงไปในถุงแช่ 2 อันแบ่งเป็น 2 ถุง แล้วแช่ทิ้งเอาไว้ในหม้อน้ำจนน้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดให้เราแช่ทิ้งเอาไว้อย่างนั้นประมาณ 10 นาที แล้วนำถุงแช่กาแฟ ออกบีบน้ำกาแฟออกให้หมด ใส่น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม คนให้น้ำตามละลายจนหมด

ปิดฝาหม้อต้มต่อประมาณ 10-15 นาทียกลงจากเตาพักไว้ให้หายร้อน กรอกใส่ขวดหรือเทใส่ในภาชนะที่เตรียมเอาไว้ได้เลย

7 ชงน้ำ ชาดำเย็น

น้ำสะอาด 10-12 ลิตรใส่ลงไปในหม้อขึ้นตั้งไฟแรง เทผงชาดำใส่ลงไปในถุงแช่ชาแล้วแช่ไว้ในหม้อน้ำเมื่อน้ำร้อน น้ำเดือดดีแล้วให้เรานำถุงแช่ชาออกได้เลย เพราะถ้าแช่เอาไว้นานจนเกินไปจะทำให้รสชาติของชานั้นมีรสชาติที่เฝื่อนได้ เทน้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากับน้ำ

ปิดฝาหม้อต้มต่อประมาณ 10-15 นาที จากนั้นให้ยกลงจากเตาพักน้ำเอาไว้ให้หายร้อน กรอกใส่ขวดหรือเทใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมเอาไว้

8 ชงน้ำ เก๊กฮวย

น้ำสะอาด 10-12 ลิตรที่ใส่ลงไปในหม้อใช้ไฟแรง นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อดอกเก๊กฮวยอบแห้งประมาณ 2-3 ขีด เม็ดเก๊กฮวยประมาณ 2-3 เม็ด นำมาทุบรวมกันหากใช้ในปริมาณที่มากกว่านี้สีที่ได้จากเข้มจนเกินไป

ทุบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วแช่ทิ้งเอาไว้ในหม้อน้ำใช้ไฟแรง เมื่อน้ำร้อนและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป 2 กิโลกรัมคนให้ละลายเข้ากับน้ำ ปิดฝาหม้อต้มต่อให้เดือดยกลงจากเตา นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ให้หายร้อนก็จะได้น้ำเก็กฮวยหอมๆ

10 ชงน้ำ ใบเตย

น้ำสะอาด 10-12 ลิตรใส่ลงไปในหม้อขึ้นตั้งไฟแรง นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ 1 กำมือ น้ำใบเตย 1 กรัมมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปปั่นเทใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำได้เลย เมื่อน้ำเริ่มร้อนใส่น้ำตาลทรายลงไป 2 กิโลกรัมคนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากับน้ำ ต้มต่อจนเดือดอ่อนๆแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาว บางพักน้ำเอาไว้ให้หายร้อน กรอกใส่ขวดได้เลย

สูตรเครื่องดื่มของทั้ง 10 สูตรนี้เราสามารถที่จะนำไปดัดแปลงปรับเปลี่ยนรสชาติดูได้ตามที่ต้องการ ใครจะทำในปริมาณมากๆหรือทำในปริมาณน้อย ก็ให้กะปริมาณสัดส่วนดูเอาได้

เรียบเรียง postsod

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี