วิธีทำเต้าเจี้ยวหลน เครื่องเต็มคำ อร่อยครบรสชาติ
สูตรอาหาร เต้าเจี้ยวหลน เครื่องเต็มคำ อร่อยครบรสชาติ
สำหรับเมนูอาหารการเข้าครัวในวันนี้ เราจะพาทุกๆท่านมาทำเมนูเต้าเจี้ยวหลนซึ่งเป็นเมนูสูตรโบราณ ต้องขอบอกเลยว่าให้รสชาติที่อร่อยมากๆเลยทีเดียว สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทำเต้าเจี้ยวหลนเราแนะนำสูตรนี้เลย เพราะเป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยาก ให้รสชาติของความเข้มข้นได้เครื่องที่เต็มคำ ได้รสชาติที่อร่อยครบรส นำมาทานคู่กับผักสดผักกับแกล้มต่างๆ ข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันได้เป็นอย่างดี คุณจะถูกใจกับอาหารมื้อนี้กันอย่างแน่นอน
สิ่งที่จะต้องเตรียม
1 ห มู สับ 200 กรัม
2 เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
3 กุ้งสับ 100 กรัม
4 หอมแดง 250 กรัม
5 พริกชี้ฟ้าเขียว/แดง 120 กรัม
6 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
7 หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
8 ไข่ไก่ / ไข่เป็ด 1 ฟอง
9 น้ำตาลปิ๊บ
10 มะขามเปียก
11 เกลือป่น
ขั้นตอนการทำ
1 เต้าเจี้ยวนำไปล้างทำความสะอาด 2 รอบ จากนั้นนำมากรองพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำหอมแดงมาปอกเปลือกให้เรียบร้อย จากนั้นนำไปล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นห ยาบๆ
2 เตรียมพริกชี้ฟ้ามาล้างแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ มะขามเปียกให้นำไปแช่น้ำแล้วนำมาคั้นเอาแต่น้ำข้นๆ กรองด้วยกระชอนเราจะเอาน้ำของมะขามเปียก
3 หางกะทินำไปต้มรอให้เดือดแล้วค่อยนำเอาเต้าเจี้ยวที่เราได้โขลกเอาไว้ก่อนหน้านี้เทใส่ลงไปในหม้อตามด้วยการใส่ ห มูสับกุ้งสับตามลงไปได้เลย จากนั้นให้ใส่พริก หั่นหอมแดงและทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและเกลือป่น
4 ตีไข่พอแตกแล้วเทใส่ตามลงไปในหม้อได้เลย คนให้เร็ว จากนั้นรอให้เดือดค่อยเอาหัวกะทิใส่ตามลงไป เมื่อเดือด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยตักใส่ถ้วยพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆได้เลย
เป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติของความอร่อย ได้เครื่องอย่างเต็มๆคำ นำมาทานคู่กับผักสดผักต้มข้าวสวยร้อนๆสักจาน รสชาติอร่อยและเข้ากันอย่างดีมากๆ จะเป็นเมนูที่ถูกใจของหลายๆคน อิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ ไม่มีห่วงเลยล่ะค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น