สูตรการทำ “ข้าวมันไก่” จานใหญ่ๆ ไก่นุ่มชุ่มฉ่ำ อิ่มอร่อย ทำกินได้ทั้งครอบครัว
*วัตถุดิบ
ไก่ 1ตัว
เลือดไก่
ตับไก่
แตงกวา
ข้าวสาร
เกลือ
กระเทียม
ฟัก
ผักชี
พริก
ขิง
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย
**ขั้นตอน
ล้างทำความสะอาดไก่ ต้มในน้ำที่ใส่กระเทียม รากผักชีและเกลือ ต้มประมาณ 45 นาที ตักไก่แช่ในน้ำเย็น 1 รอบแล้วเอาไปต้มต่ออีก 10 นาที โดย 10 นาทีหลัง
เราจะต้มตับ และเลือดลงไปด้วย เมื่อครบเวลาตักทุกอย่างผึ่งไว้บนตะแกรง รอให้อุ่นๆ ก่อนค่ะ
.
.
.
จากนั้นนำมันไก่ หนังไก่ (เลาะจากโครงที่ต้มซุป) ผัดจนน้ำมันไก่ออกมา ใส่ขิงแก่ กระเทียมโขลกลงไป
ใส่ข้าวสาร ผัดประมาณ 10 นาที ตักใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำที่ต้มไก่ลงไป หุงจนสุก
.
.
.
.
ส่วนน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ใช้น้ำต้มไก่ ผสมกับเต้าเจี้ยวเติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากันเติมพริก ขิง กระเทียมสับ พร้อมแล้วตักใส่ถ้วย
.
.
พวกคอไก่ ขาไก่ เอามาผสมกับโครง ใส่ฟัก ต้มเป็นน้ำซุป เอาไว้ซดร้อนๆ ให้คล่องคอค่ะ
.
พร้อมแล้วก็สับเสิร์ฟเลยค่ะ ไม่ตบไก่ให้แบน น้ำในไก่ยังอยู่ ไก่ก็เลยนุ่มชุ่มฉ่ำ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่มณีมีของกิน สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น