แจกสูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยมาก จานเดียวไม่เคยพอ
แจกสูตรข้าวมันไก่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยมาก จานเดียวไม่เคยพอ
ข้าวมันไก่ อาหารที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยกินมีตั้งแต่ร้านข้างทางยันขึ้นห้าง และหัวใจสำคัญของข้าวมันไก่นอกจากเม็ดข้าวแล้วก็คงจะหนีไม่พ้นน้ำจิ้มรสเด็ด วันนี้เราจะมาแจกสูตรการทำข้าวมันไก่ละเอียดทุกขั้นตอนเลย
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีดังนี้
1. ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชี
5. ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 3-4 หัว
ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่
1. ข้ามหอมมะลิ
2. น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)
วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
2. ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงสดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
7. มะนาว 1 ซีก
วิธีการทำ
1. ตั้งเตาใส่ไก่ลงไปในหม้อเติมน้ำพอท่วมตัวไก่แล้วเติมเกลือ รากผักชี ซีอิ๊วขาว กระเที่ยมลงไป ตั้งไฟปานกลาง ประมาณสามสิบนาที
2. คอยตักฟองและไขมันที่ลอยอยู่ออกดูว่าไก่นั้นสุกดีแล้วหรือยังถ้าสุกเกินไปไก่จะไม่อร่อยได้นะต้องดูให้ดีๆ พอสุกดีแล้วให้เรานำไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ สวยงามพอดีคำดูน่าทานจัดเรียงเอาใว้
3. เตรียมหม้อหุงข้าวใส่ข้าวหอมมะลิที่เราได้เตรียมเอาใว้ลงไปแล้วเติมน้ำซุปที่เราต้มไก่เมื่อสักครูลงไปในหม้อหนึ่งข้อนิ้วหรือตามที่หม้อหุงข้าวแต่ละบ้านกำหนดเอาใว้
4. ระหว่างที่เรารอข้าวสุกนั้นก็หันมาเตรียมน้ำจิ้มข้าวมันไก่แสนอร่อยของเราเองโดยผสมซิอิ๊วขาว ซิอิ๊วดำ น้ำตาล กระเทียม เต้าเจี้ยว มะนาว ขิง และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน
5. ลองชิมดูว่ารสชาติถูกปากอร่อยยิ่งกว่าทานที่ร้านหรือยัง ถ้ายังก็เติมเต้าเจี้ยวเพิ่มความเค็ม หรือน้ำตาลเพิ่มความหวานลงไป
6. พอข้าวสุกเสริฟพร้อมไก่และน้ำจิ้มให้กับคนที่บ้านได้ทานกันพร้อมหน้า ก็หวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับความอร่อยในมื้อนี้ที่สามารถทำทานกันได้ทั้งครอบครัว แถมยังเก็บเอาใว้ทานได้อีกหลายมื้ออีกด้วยนะ
ขอขอบคุณ : centerthai.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น