สูตรน้ำพริกอ่อง น้ำพริกพื้นบ้านล้านนา พร้อมสอนเป็นขั้นตอนพร้อมส่วนผสม ทำง่ายมาก

 

สูตรเด็ด!! น้ำพริกอ่อง น้ำพริกพื้นบ้านล้านนา พร้อมสอนเป็นขั้นตอนพร้อมส่วนผสม ทำง่ายมาก!

น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย พอๆกับน้ำพริกหนุ่มที่นิยมรับประทานคู่กับแคบหมูของชาวเหนือ


โดยที่สูตรน้ำพริกอ่องนั้นได้มีการดัดแปลงไปแล้วจำนวนหลายสูตร ตามแต่รสชาติความชอบของคนรับประทาน



วันนี้เราจึงนำวิธีทำน้ำพริกอ่องอีกหนึ่งสูตรมาฝากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติความเปรี้ยวอมหวานของมะเขือเทศในน้ำพริกอ่อง

ขั้นตอนแรกเริ่มจากการเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงก่อน โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกอ่องนั้นมีดังนี้


ส่วนผสม + เครื่องปรุง


– หมูสับ 250 กรัม
– มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก
– พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด)
– ข่า 2 แว่น
– กะปิปิ้งไฟ หรือถั่วเน่า 1 ช้อนชา
– หอมแดง 2 หัว
– กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ
– รากผักชี 2 ราก
– กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา พอประมาณ
– น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
– รสดีรสหมู 1 ช้อนชา
– ต้นหอมซอย พอประมาณ
– ผักชีซอย พอประมาณ



วิธีทำ


1. นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เท่าที่จะเล็กได้ แต่ไม่ต้องเล็กถึงขนาดซอย พร้อมกับซอยต้นหอมผักชีเตรียมไว้

2. เตรียมเครื่องน้ำพริกไว้ เริ่มจากนำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิหรือถั่วเน่า (ถั่วเน่าบางคนก็ไม่ชอบใส่ ซึ่งเป็นความชอบของแต่ละคน แต่สูตรนี้แนะนำให้ใส่จะได้ครบรสนะจ๊ะ) ใส่ครกแล้วโขลกให้ละเอียดจนกว่าจะเข้ากัน



3. นำหมูสับลงไปย้ำกับครกให้เข้ากับเครื่องแกงน้ำพริกที่โขลกไว้แล้ว

4. นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในครกแล้วย้ำให้เข้ากันแต่พอเบามือ เพราะเราไม่ต้องการให้มะเขือเทศนั้นละเอียดจนเละเกินไป

5. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ โดยใช้แค่ไฟอ่อนๆถึงปานกลาง พร้อมทั้งใส่น้ำมันลงไป พอกระทะเริ่มจะร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดจนกระเทียมนั้นเริ่มมีกลิ่นหอม



6. นำเครื่องที่โขลกกับหมูไว้แล้วลงไปผัดให้ทั่ว แล้วตามด้วยรสดีรสหมูลงไปผัดด้วยไฟอ่อน (พยายามอย่าคั่วน้ำพริกให้ไหม้ เพราะจะทำให้มีรสขมได้)

7. ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่อย

8. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี, ต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสด และแคบหมู รับรองลำแน่นอน เครื่องเคียงที่นิยมรับประทานกับน้ำพริกอ่อง

– แคบหมู
– ข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ตามแต่ชอบ
– ผักต้มหรือนึ่ง เช่น กะหล่ำปลี, ฟักเขียว, ดอกแค, ถั่วพู, แตงกวา, มะเขือเปราะ, ยอดกระถิน, ถั่วฝักยาว, ผักไผ่, ผักชี, ผักชีฝรั่ง, สะระแหน่, ผักกาดขาว, ฟักทอง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ