ปลาทูต้มเค็ม ครบรส เนื้อแน่นได้รสชาติหอมเครื่องปรุง เข้มข้น

 

ปลาทูต้มเค็ม ครบรส เนื้อแน่นได้รสชาติหอมเครื่องปรุง เข้มข้น

ปลาทูต้มเค็มในสูตรนี้จะอยู่ในหนังสือชีวิตในวัง ต้นตำรับของวังสวนสุนันทา แต่ในหนังสือนั้นก็ไม่ได้บอกครบถ้วนมากนัก สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูปลาทูต้มเค็มเราได้มีเคล็ดลับความอร่อยอย่างมากมายกว่าในหนังสือจะมาบอกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันได้

สำหรับการทำเมนูนี้อาจจะฟังดูง่าย แต่เวลาที่ทำจริงๆแล้วนั้นไม่ได้ง่ายเลย การทำอาหารนั้นหากมีเครื่องปรุงเครื่องเทศน้อยก็จะทำให้รสชาติออกมาไม่อร่อย ไม่เข้มข้น ไม่ถูกปากนัก สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรที่มีเนื้อปลาที่แน่น มีก้างที่เปื่ อ ย มีความหอมของเครื่องปรุง มีความเข้มข้นเป็นอย่างมาก นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ใครได้ชิมก็เป็นต้องขอสูตรและเคล็ดลับจากคุณอย่างแน่นอน

วัตถุดิบ

1 ปลาทู หรือปลารัง

2 มัน ห มู หากไม่มีใช้สามชั้นติดมันเยอะ

3 น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลตะโหนด

4 มะขามเปียกใหม่ๆ 2 ปั้น

5 น้ำปลาอย่างดี

6 ต้นอ้อยสักท่อนหรือ 2 ท่อน ถ้าหาไม่ได้แนะนำให้ใช้ชานอ้อยแทน (ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ)

ขั้นตอนการทำ

1 แช่มะขามเปียกด้วยน้ำเปล่า และใส่น้ำตาล ใส่น้ำไปเล็กน้อย แช่ให้นิ่มและให้บีบน้ำมะขามเปียก ชิมรสชาติให้ได้รสชาติของความหวาน เค็ม เปรี้ยว จากนั้นนำมากรองเอากากออก

2 ล้างท่อนอ้อยแล้วนำมาผ่ า ให้เป็นซีก นำไปวางไว้ที่ก้นหม้อกันตัวปลาทูติด กับหม้อ

3 นำปลาทูมาล้างทำความสะอาด นำด้านในออก ล้างออกให้สะอาดดี และวางเรียงในหม้อ กลับหัวหางให้เท่าๆกัน ตอนที่เราต้มเราจะไม่มีการคนหรือทำการขยับตัวปลา

4 ราดน้ำมะขามที่เราได้ทำเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไป เติมน้ำให้ท่วมตัวปลา จากนั้นหันมันห มูหรือสามชั้นใส่ลงไป 2 กำมือ หากปลามากก็ให้ใส่ประมาณ 3-4 กำมือ แล้วแต่ปริมาณที่ต้องการ

5 ขั้นตอนถัดมาให้ปิดหม้อตั้งไฟต่อ 10 นาทีแรกเราจะใช้ไฟแรงต้มให้เดือด โดยหลังจาก 10 นาทีไปแล้วให้ลดไฟเบาลงให้เบาที่สุด และให้ต้มไปทั้งวัน หากน้ำแห้งให้เติมน้ำเข้าไปได้ เราจะทำแบบนี้ประมาณ 3 วัน จนก้างปลามีความเปื่ อ ยเป็นแป้ง เนื้อปลาจะแข็ง

6 ถ้าใช้เป็นเตาถ่านเนื้อปลามีความเปื่ อ ยไว้มากกว่าการใช้เตาแก๊ส

เคล็ดลับความอร่อย

– ตอนที่เราต้มปลาจะหั่นมะเขือเทศใส่ลงไปด้วยแต่งกลิ่นและสีของปลา วันที่ 3 ของการต้มนั้นจะใส่น้ำอ้อยลงไป เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมให้กับเนื้อปลาทู

– ตอนทานนั้นให้ซอยขิงอ่อน ต้นหอม หอมแดง พริกแดงใส่ลงไป บีบน้ำส้มซ่าใส่ลงไป ต้องขอบอกเลยว่าเมื่อเราเพิ่มเครื่องปรุงในส่วนนี้แล้วจะยิ่งทำให้มีความหอมมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesod

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี