แจกฟรี 'สูตรหมูกระทะรสเด็ด' การหมักเนื้อให้นุ่ม พร้อมการทำน้ำจิ้มรสเด็ด
สูตรหมักหมูกระทะพร้อมน้ำจิ้มเด็ดๆ หมักหมูสูตรนี้ที่เขาไม่ใส่ผงฟูและแป้งก็เพราะว่าเวลาย่างกะทะจะไม่ดำง่าย ลองดูจ้า ย่างร้อนๆอากาศเย็นๆลมพัดโชยกลิ่นหอมตลบบ้าน (และก็น้ำจิ้มสูตรนี้เด็ดจริง)
ส่วนผสม
หมูสันคอ 3 กก
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
ส่วนผสมส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. พริกแดง
2. กระเทียมปลอกเปลือก
3. ซอสพริก
4. น้ำตาล
5. น้ำกระเทียมดอง
6. น้ำปลา
7. น้ำส้มสายชู
8. งา
9. เกลือ
10. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ยกหม้อตั้งไฟ จะใบเล็กก็ได้ ใบใหญ่ก็ได้ แล้วแต่ปริมาณที่จะทำ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 กระบวย(กระบวยตามรูปนะครับ) หรือกะให้พอประมาณ ตามความคิดของตนเอง ใส่งาขาวลงไปพอประมาณ
2.เทน้ำกระเทียมใส่ลงไป 2 ขวด ใส่หัวกระเทียมลงไปด้วยเลยนะครับ ตามด้วยกระเทียม พริก ซอสพริก แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.เติมเกลือลงไปประมาณ 3 ช้อนแกง ตอนทำผมเทเกลือลงหม้อเลยครับกะปริมาณเอา บางครั้งก็ใช้หมือหยิบเอา ตามด้วยน้ำปลา 3 กระบวย น้ำส้มสายชู 3-4 กระบวย ขึ้นอยู่กับความชอบว่าจะชอบเปรี้ยวขนาดไหน ปรับลดลงได้ ตามด้วยน้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
4.จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองชิมดู ความอร่อยมันจะอยู่ตรงนี้ละครับว่าเราจะปรุงอย่างไร
5.เสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับน้ำจิ้มหมูกระทะครับ จะตักใส่หม้อหรือจะใส่โถใบใหญ่ก็ได้ สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก็นำออกมาอุ่น สามารถรับประทานได้แล้ว หรือจะทำสุกี้ก็สามารถเอาน้ำจิ้มนี้ตักราดลงไปได้เลย อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ
ขอบคุณสูตรจากคุณbaokalasin สมาชิกเว็ปพันทิป https://pantip.com/topic/30052072
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น