แจกสูตรฟรี ต้มแซ่บกระดูกหมู แซ่บครบเครื่อง อร่อยเด็ดจนทำขายได้
เมนูนี้ซดร้อนๆคล่องคอยิ่งนัก และถ้าเป็นกระดูกอ่อนจะอร่อยมากค่ะ วันนี้มีวิธีทำส่วนปริมาตรแอดมินให้คร่าวๆนะคะ ใครชอบรสชาติแบบไหนปรุงรสตามชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม
1.กระดูกอ่อนหมู …
2.มะเขือเทศพอประมาณ
3.หอมเล็กเผาแกะเปลือกบุบพอแตก 3 หัว
4.ข่าบุบหันแว่น 1 แง่ง
5.ตะไคร้บุบหั่นทอนยาว 1นิ้ว 2 ต้น
6.ใบมะกรูดฉีก 4ใบ
7.ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อย 1 ต้น
8..ข้าวคั่ว 1ช้อนโต๊ะ
9.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
10น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
12.น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 3-4 ช้อนโต๊ะ
13น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
14.พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดเพื่อล้างกลิ่นคาว แล้วตักขึ้นพักไว้
ข้อ2 ใครจะทำแบบข้อ2.1หรือ2.2ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ
2.1เทน้ำใส่หม้อแล้วนำไปต้ม ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่กระดูกหมูลงไป รอให้เดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมเล็ก จากนั้นหรี่ไฟอ่อน แล้วต้มต่อประมาณ 30 นาทีหรือจนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
2.2 นำกระดูกหมูไปต้ม แล้วใส่ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด (เพื่อดับคาว)ต้มจนกระดูกเปื่อย จากนั้นค่อยตักกระดูกหมูที่เปื่อยแล้วขึ้นมาพักไว้(แอดมินทำแบบข้อนี้เพราะแอดมินต้มกระดูกทีละเยอะๆค่ะ) แล้วเอาน้ำซุปใส่หม้อเล็ก ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มให้เดือดแล้วใส่กระดูกหมูที่เราต้มจนเปื่อยแล้วลงไป (ข้อนี้จะคล้ายๆการทำต้มยำ)
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกป่น ชิมรสตามชอบ ใส่มะเขือเทศลงไป แล้วต้มต่ออีกนิด(ส่วนใครชอบมะเขือเทศแบบเละก็ต้มนานขึ้นค่ะ) ใส่ข้าวคั่วและผักชี แล้วปิดเตา
4.ตัก ต้มแซบกระดูกหมู ใส่ชาม โรยพริกขี้หนูคั่วเป็นเมล็ดก่อนเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น